Theo dõi Báo Hànộimới trên

Xương gà găm sâu vào thành thực quản bé 2 tuổi

Thanh Hương| 10/07/2014 14:17

(HNMO) - Tưởng cháu bé bị viêm thanh khí phế quản cấp, nhưng khi các bác sĩ chụp CT phát hiện một mảnh xương gà găm sâu vào thành thực quản cháu bé.

Mảnh xương được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra. Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương


Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngày 8/7 vừa qua, bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi Hà Vũ M.Q. (2 tuổi, ở Thái Bình), lấy ra dị vật là mảnh xương gà kích thước 22x23x5mm.

Cháu Q vào viện ngày 20/6 trong tình trạng sốt cao, quấy khóc, ho nhiều. Theo gia đình kể lại, trước đó khoảng 1 tháng, cháu có sốt, ho thành cơn, khò khè, khản tiếng và được đưa vào Bệnh viện Nhi Thái Bình điều trị với chẩn đoán viêm phế quản nhưng không đỡ và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ths.BS Đặng Ánh Dương - Phó trưởng khoa Hồi sức Ngoại - Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, sau khi vào viện, bệnh nhi được chẩn đoán là viêm thanh khí phế quản cấp. Cháu được điều trị kháng sinh, giãn phế quản, khí dung, nhưng sau 1 tuần tình trạng bệnh nhi vẫn không tiến triển.

Vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản thì phát hiện bệnh nhi bị hẹp khí quản do chèn ép từ ngoài vào. Kết quả chụp CT lồng ngực cho thấy có áp xe thực quản do dị vật gây hẹp lòng thực quản và khí quản. Tiếp tục chụp thực quản cản quang thì có hẹp nhẹ thực quản.

Sau đó, bệnh nhân được tiến hành nội soi thực quản gắp dị vật nhưng do dị vật kích thước lớn, găm sâu vào thành thực quản, khiến việc gắp dị vật ra rất khó khăn, gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành mổ mở và lấy được dị vật là mảnh xương gà kích thước 22x23x5mm. Khai thác lại bệnh sử, gia đình cũng hoàn toàn không rõ trẻ bị hóc xương từ khi nào và vì sao.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang được điều trị tích cực hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn, điều trị chống nhiễm trùng và tiếp tục theo dõi.

Trước đó, một bé trai 12 tháng tuổi ở Hà Nội cũng được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống khi gắp ra được mảnh xương lợn nằm trong thực quản. Khi nhìn thấy mảnh xương lợn được gắp ra của con mình, bố mẹ bé cũng không thể nhớ được thời điểm và hoàn cảnh khiến con mình bị hóc xương. Gia đình chỉ cho biết, bé có được ăn cháo hầm cùng xương, sau khi ăn có nôn trớ nhưng vẫn sinh hoạt bình thường. Chỉ đến khi thấy con bỗng bị sốt cao liên tục, quấy khóc nhiều, gia đình đã đưa đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương thì mới phát hiện thực quản của bệnh nhi có dị vật.

Theo các bác sĩ, hóc dị vật, đặc biệt dị vật xương cứng như xương gà rất nguy hiểm, dễ gây tử vong. Dị vật xương cứng, sắc nên dễ làm bệnh nhân bị viêm trung thất hoặc thủng thực quản. Trong trường hợp phát hiện muộn, quá trình viêm loét có thể làm thủng các mạch máu lớn nằm cạnh thực quản dẫn đến tử vong.

Do vậy, các bậc phụ huynh cần hết sức cẩn trọng khi chế biến thức ăn. Tốt nhất nên lọc thật kỹ để loại tất cả mảnh xương vụn rồi mới dùng nước thịt mang đi nấu cháo, phòng tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trong bất kỳ trường hợp hóc xương nào, phụ huynh cũng cần đưa trẻ đến viện càng sớm càng tốt, tuyệt đối không nên cố gắng dùng tay lấy dị vật vì có thể vô tình đẩy dị vật vào sâu hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xương gà găm sâu vào thành thực quản bé 2 tuổi

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.