Chiều 3/5, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp để thống nhất phương án nghiên cứu nguyên nhân cũng như phác đồ điều trị bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân ở tỉnh Quảng Ngãi.
Cán bộ đoàn công tác của Bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: baoquangngai
Cuộc họp có sự tham gia của Viện Sốt rét ký sinh trùng-côn trùng Quy Nhơn, Bệnh viện phong Tuy Hòa, Viện Paster TP HCM, Sở Y tế và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi theo hình thức trực tuyến.
Đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết đã hoàn thành phác đồ mới điều trị bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân và đang xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn cho các y bác sỹ của tỉnh Quảng Ngãi.
Trước mắt, những bệnh nhân bị biến chứng suy gan, thận sẽ tập trung điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng, số còn lại điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi và Bệnh viện đa khoa huyện Ba Tơ.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm hạn chế số bệnh nhân tử vong và số ca mắc mới. Cục Y tế Dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chủ trì việc nghiên cứu, điều tra nguyên nhân gây căn bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân.
Việc nghiên cứu, điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm bắt đầu từ ngày 8/5.
Trước đó, ngày 28/4, sau khi khảo sát thực địa tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về hội chứng viêm dày sừng da bàn tay, bàn chân.
Kết luận ban đầu của chuyên gia các nhóm khảo sát thuộc Bộ Y tế là: Người mắc hội chứng viêm dày sừng da bàn tay bàn chân rất có thể là do nhiễm độc qua con đường ăn uống và không có tính lây truyền như nhiều người nghĩ. Virut Ricketsia không phải là tác nhân gây bệnh. Các yếu tố nghi ngờ gây ra hội chứng nhiều nhất là gạo, nước uống và kim loại nặng hay hóa chất.
Qua khảo sát ban đầu cho thấy, trong số 33 hộ dân có người mắc bệnh thì có đến 68% ăn gạo ủ mốc (gạo tự chế biến). Còn khảo sát 44 nhà không có người mắc bệnh thì chỉ có 31% hộ ăn gạo mốc. Đặc biệt, tập trung nghi vấn vào quả xá- loại quả dùng để ủ gạo, ủ rượu đặc trưng của đồng bào xã Ba Điền.
Trong khi chưa xác định được nguyên nhân và chưa có phác đồ điều trị, Bộ trưởng Y tế yêu cầu địa phương vận động đồng bào bỏ thói quen ăn gạo ủ mốc và cung cấp một số lượng gạo chất lượng an toàn cho bà con. Ngoài ra cần phải phối hợp tiêu độc, khử trùng khu vực xảy ra bệnh; kết hợp với việc cung cấp đủ nguồn thuốc và điều kiện chữa trị bệnh tốt nhất cho người dân.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.