Giao thông

Xử phạt người đi bộ sai luật trên đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy)

Chu Dũng 20/05/2024 - 14:01

Ngày 20-5, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã giao Đội Cảnh sát giao thông số 6 phối hợp cùng Công an quận Cầu Giấy và các lực lượng khác tuyên truyền, xử lý người đi bộ cố tình băng qua đường trên tuyến đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy).

dc2c8f0d-436e-40db-ae21-31efd24c2ad9.jpeg
Xử lý một trường hợp vi phạm. Ảnh: Chu Dũng.

Trung tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, qua khảo sát khu vực tuyến đường Xuân Thủy, có khoảng 7 trường đại học, cao đẳng… Khu vực này có 2 cầu vượt bộ hành kèm lối lên xuống khá thuận tiện, gần điểm chờ xe buýt và cổng trường học. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bất chấp nguy hiểm băng qua đường. Cảnh sát giao thông đã xử lý nhiều trường hợp đi bộ sang đường không đúng nơi quy định. Các trường hợp vi phạm đều tỏ ra bất ngờ khi biết sẽ bị phạt.

Ghi nhận trên đường Xuân Thủy vào sáng cùng ngày (20-5), tại tuyến đường trên, lưu lượng xe cộ rất lớn. Do vậy, việc người đi bộ cắt ngang đường gây nguy cơ tai nạn và khiến các dòng xe cộ xung đột, ùn tắc giao thông. Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 6 đã kiểm tra, xử lý, tuyên truyền khoảng 10 trường hợp người đi bộ vi phạm.

f6aac392-51ed-4f19-b605-d99ec0b211bb.jpeg
Cảnh sát giao thông cắm chốt xử lý. Ảnh: Chu Dũng.

Điển hình là chị N.H L (sinh năm 2002; ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tỏ ra bất ngờ khi bị dừng lại và thông báo lỗi vi phạm, xử phạt. Chị L cho biết đang trên đường đi làm, điểm cầu vượt hay dải phân cách dành cho người đi bộ cách nơi cần sang đường khá xa, nên chị đã băng qua đường mà không ý thức được nguy hiểm.

Còn anh H.H.L (sinh viên một trường đại học tại khu vực Cầu Giấy) khá bối rối khi bị Cảnh sát giao thông yêu cầu vào làm việc. Được Cảnh sát giao thông nhắc nhở, tuyên truyền, anh L đã nhận thức được hành vi vi phạm của mình và cam kết không tái phạm.

83f39bd0-63fa-42dd-b6ea-d51e590ba3a1(1).jpeg
Thấy Cảnh sát giao thông cắm chốt, nhiều người vẫn băng qua đường. Ảnh: Chu Dũng.

Trực tiếp làm nhiệm vụ, Thiếu tá Trần Ngọc Long, cán bộ Đội cảnh sát giao thông số 6 cho biết phần lớn người đi bộ đều nhận thức được hành vi vi phạm. Tuy nhiên, trong khung giờ cao điểm, nhiều người vẫn cố tình vi phạm. Lực lượng Cảnh sát giao thông chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không tái phạm.

“Theo quy định, người đi bộ không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn sẽ bị xử phạt từ 60.000 - 100.000 đồng. Mức phạt này quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe”, Thiếu tá Trần Ngọc Long nhận xét.

48679055-d03f-4e29-bc01-6d87f747bf00.jpeg
Vị trí thường xảy ra vi phạm nằm ngay gần cầu vượt qua đường dành cho người đi bộ. Ảnh: Chu Dũng.

Trước tình trạng người đi bộ băng qua đường không đúng vị trí vạch kẻ ngang, có tín hiệu ưu tiên, không đi trên cầu vượt…, Đội Cảnh sát giao thông số 6 đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, các trường học xây dựng dải phân cách mềm trên vỉa hè, hướng dẫn người dân qua đường đúng nơi quy định.

Thời gian tới, các lực lượng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người tham gia giao thông nâng cao ý thức, loại bỏ thói quen xấu, hình thành nét văn hóa giao thông văn minh, thanh lịch.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Xử phạt người đi bộ sai luật trên đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy)

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.