(NSHN) - Ngày 7-1-2020, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho hay, trong năm 2019 đã xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm với 38 cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 248 triệu đồng.
Theo Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, trong năm 2019, Chi cục đã lấy 970 mẫu sản phẩm nông, lâm, thủy sản để xét nghiệm. Kết quả có 910/970 mẫu (đạt 93,8%) đáp ứng các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; phát hiện 60/970 mẫu vi phạm (chiếm 6,19%).
Năm 2019, các chỉ tiêu mẫu vi phạm giám sát về nông, lâm, thủy sản đã giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2018; vi phạm về các hóa chất, kháng sinh cấm, chất xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản đã giảm 22,1%. Tuy nhiên, mẫu vi phạm về nhiễm vi sinh (Salmonella) trên thịt lại tăng (18,5%, năm 2018 là 16,8%) cho thấy, việc thực hành vệ sinh, điều kiện cơ sở vật chất trong quá trình giết mổ, chế biến sản phẩm thịt gia súc, gia cầm chưa được thường xuyên; việc kiểm soát vệ sinh các công đoạn chưa nghiêm ngặt và chưa đúng quy định.
Chi cục đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 185 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố; tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm với 38 cơ sở (chiếm 20,54%) với tổng số tiền xử phạt vi phạm hơn 248 triệu đồng.
Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường chỉ đạo, năm 2020, Chi cục cần tiếp tục thực hiện công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm; tăng cường thẩm định, đánh giá định kỳ các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản theo đúng quy định; kiên quyết xử lý yêu cầu khắc phục đối với cơ sở xếp loại C.
Ngoài ra, Chi cục tiếp tục phối hợp với các ngành trong công tác lấy mẫu kiểm tra, đặc biệt ưu tiên sản phẩm rau, thịt, thủy sản...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.