Giáo dục

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học "bật mí" về đăng ký xét tuyển đại học

Thống Nhất 13/04/2024 - 14:56

Hơn 1 nghìn học sinh lớp 12 của các trường phổ thông trên địa bàn quận Long Biên đã nghe Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học "bật mí" về đăng ký xét tuyển đại học.

Ngày 13-4, tại Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt (quận Long Biên) diễn ra chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp dành cho học sinh lớp 12.

ltk7.jpg
Hơn 1 nghìn học sinh THPT đã tham gia tư vấn. Ảnh Duy Mạnh.

Hơn 1 nghìn học sinh của ba trường trung học phổ thông trên địa bàn gồm: Lý Thường Kiệt, Cao Bá Quát và Lê Văn Thiêm đã được trực tiếp nghe đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các chuyên gia tư vấn, giải đáp những băn khoăn thắc mắc trong việc chọn ngành.

Tại đây, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã thông tin tổng thể về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2024, trong đó có những điểm mới mà học sinh cần lưu ý.

Chia sẻ với tâm lý lần đầu dự tuyển còn nhiều lo lắng, bỡ ngỡ, bà Nguyễn Thu Thủy nhắc nhở học sinh nắm vững quy chế và thực hiện đúng quy định về đăng ký dự tuyển.

ltk2.jpeg
Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy thông tin về công tác tuyển sinh đại học năm 2024. Ảnh Duy Mạnh

Điều đầu tiên mà học sinh cần nhớ là toàn bộ quy trình xét tuyển (từ đăng ký xét tuyển, thay đổi nguyện vọng, nộp lệ phí tuyển sinh đến xác nhận nhập học) đều thực hiện theo hình thức trực tuyến. Học sinh tuyệt đối không được bỏ lỡ những thời điểm quan trọng, bởi toàn hệ thống không thể chờ đợi một vài học sinh để quay ngược trở lại những khâu trước đó, vì vậy các em cần ghi nhớ các mốc thời gian trong quy trình xét tuyển để thực hiện.

Điểm thứ hai mà học sinh cần nhớ là được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, nhưng cần xếp theo thứ tự ưu tiên để bảo đảm mình được trúng tuyển vào ngành, trường mà mình yêu thích nhất. Các nguyện vọng nào mà học sinh yêu thích nhất, bản thân có năng lực, sở trường và đam mê thì nên ưu tiên xếp lên phía trên.

Bà Nguyễn Thu Thủy cũng lưu ý học sinh cần cập nhật thường xuyên thông tin tuyển sinh của các trường mà mình có dự định đăng ký dự tuyển. Năm nay, các cơ sở giáo dục đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện có khoảng 20 phương thức đang được các trường sử dụng. Thời điểm này, nhiều trường đang tổ chức xét tuyển sớm. Những học sinh tham gia xét tuyển ở phương thức xét tuyển sớm cần lưu ý, khi nhận được thông báo trúng tuyển của trường thì vẫn chưa phải là đã trúng tuyển chính thức. Học sinh vẫn cần phải đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển đó trên hệ thống, nếu thực sự muốn học nguyện vọng đó thì đặt đó là nguyện vọng 1.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học "bật mí" về đăng ký xét tuyển đại học

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.