Thế giới

Ứng cử viên Tổng thống Iran tranh luận trực tiếp vòng 2

Quỳnh Dương 21/06/2024 - 10:30

6 ứng cử viên tranh chức Tổng thống Iran tiếp tục tập trung vào vấn đề kinh tế trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai trên truyền hình nhà nước.

1(3).jpg
6 ứng viên đang "chạy đua" vào vị trí Tổng thống Iran. Ảnh: Midle East Eye

Theo hãng tin AP, ngày 21-6, đây là cuộc tranh luận thứ hai trong số 5 cuộc tranh luận được lên kế hoạch trước ngày bỏ phiếu chính thức diễn ra vào 28-6 tới.

Các ứng cử viên đã nói về tình hình lạm phát, thâm hụt ngân sách, trợ cấp tiêu thụ nhiên liệu và giáo dục, đồng thời đưa ra đề xuất đối với nền kinh tế đang gặp khó khăn trước lệnh trừng phạt của Mỹ và các quốc gia phương Tây khác. Tất cả đều cam kết sẽ cố gắng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và tiến hành cải cách, song không trình bày chi tiết cụ thể.

Theo cựu Thị trưởng Tehran Mohammad Bagher Qalibaf, 62 tuổi: “Đàm phán là một phương pháp đấu tranh”. Liên quan đến lĩnh vực y tế và tình trạng di cư của các bác sĩ, y tá ra nước ngoài, ông Bagher Qalibaf cho rằng, cần có sự thay đổi cơ bản trong cách trả lương cho nhân viên y tế để tăng động lực ở lại.

Nhiều bác sĩ và y tá đã rời Iran trong những năm gần đây vì tình hình kinh tế ngày càng khó khăn và điều kiện làm việc tồi tệ. Lời kêu gọi trả lương cao hơn cho nhân viên y tế của ông Bagher Qalibaf cũng được các ứng cử viên khác lặp lại.

Phó Tổng thống Iran, Amir Hossein Qazizadeh Hashemi, 53 tuổi, cho biết, ông sẽ tiếp tục những kế hoạch còn dang dở của cố Tổng thống Embrahim Raisi và cam kết sẽ phát triển ngành Du lịch.

Tất cả ứng cử viên đều tin rằng, Bộ Giáo dục là cơ quan quan trọng nhất của Chính phủ vì “thế hệ tiếp theo của đất nước được nuôi dưỡng bởi các chính sách của Bộ này”.

Trong khi đó, ứng viên ủng hộ cải cách Masoud Pezeshkian cho rằng, cuộc khủng hoảng kinh tế có thể được xử lý bằng cách giải quyết những khác biệt giữa các đảng phái trong nước cũng như các nhân tố bên ngoài.

Cuộc bầu cử Tổng thống Iran ngày 28-6 diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Iran và phương Tây gia tăng khi Tehran tăng tốc chương trình hạt nhân. Trong khi đó, sự hỗ trợ của Iran đối với lực lượng dân quân ủy nhiệm trên khắp Trung Đông ngày càng được chú ý. Nhất là khi phiến quân Houthi của Yemen do Iran hậu thuẫn đang tấn công các tàu ở Biển Đỏ để ủng hộ lực lượng Hamas trong cuộc xung đột với Israel ở Dải Gaza.

Iran sẽ triển khai trên 170.000 nhân viên để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Lực lượng an ninh phục vụ bầu cử chủ yếu bao gồm cảnh sát và lực lượng Basij - lực lượng dân quân tình nguyện bán vũ trang do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) điều hành.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ứng cử viên Tổng thống Iran tranh luận trực tiếp vòng 2

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.