Thế giới

Ukraine: Tài xế xe tải biểu tình phản đối luật huy động quân mới

Thương Nguyệt 19/05/2024 - 06:56

Hàng trăm tài xế xe tải đường dài chặn cao tốc gần làng Savran, đoạn nối vùng Odesa với Kiev, để phản đối luật huy động quân mới của Ukraine.

Theo Kyiv Independent, vụ việc xảy ra ngày 18-5 (giờ địa phương) với nhiều tài xế xe tải chắn một phần đường cao tốc Kiev-Odesa ở vùng Odesa nhằm phản đối luật huy động quân mới của chính phủ.

Xác nhận thông tin vụ việc, người phát ngôn của Cảnh sát quốc gia Olena Berezhna cho biết thêm, chỉ một làn đường cao tốc thông thoáng do không bị chặn.

Tại vùng Kirovohrad, khoảng 100 tài xế xe tải cũng tham gia biểu tình phản đối luật huy động quân mới nhưng không chặn đường.

1(6).jpg
Hàng dài xe tải chắn một phần đường cao tốc Kiev-Odesa ngày 18-5. Ảnh: Suspilne/Kyiv Independent

Ukraine đã nỗ lực huy động lực lượng trong 6 tháng qua khi quân đội nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự ngày càng nghiêm trọng. Hồi tháng 4, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật cập nhật các quy định về huy động quân.

Theo luật huy động mới có hiệu lực từ ngày 18-5, nam giới Ukraine trong độ tuổi từ 18 đến 60 phải xuất trình giấy đăng ký của văn phòng nhập ngũ khi di chuyển qua biên giới. Tuy nhiên, yêu cầu này không áp dụng đối với lái xe vận chuyển vật tư y tế, viện trợ nhân đạo hoặc những người liên quan đến vận tải hành khách và hàng hóa quốc tế.

Kể từ khi xung đột bùng phát, Ukraine đã nhiều lần gia hạn thiết quân luật. Nam giới nước này trong độ tuổi nhập ngũ, trừ một số trường hợp ngoại lệ, sẽ không được phép rời khỏi đất nước vì có thể gọi nhập ngũ.

Reuters thông tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã ký luật cho phép tù nhân gia nhập lực lượng vũ trang nhằm tăng cường quân số. Một số quan chức dự đoán, động thái này có thể giúp quân đội Ukraine tuyển thêm tối đa 20.000 binh sĩ.

Những trường hợp bị kết án sẽ được ân xá nếu đồng ý ký hợp đồng nhập ngũ. Tuy nhiên, những tù nhân phạm các tội nghiêm trọng nhất sẽ không được hưởng đặc ân này.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky còn ký luật tăng mức phạt đối với những người trốn quân dịch lên 218 USD. Đây là con số khá lớn nếu so với mức lương trung bình hằng tháng khoảng 560 USD tại quốc gia Đông Âu.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Ukraine: Tài xế xe tải biểu tình phản đối luật huy động quân mới

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.