Điểm nóng

Ukraine đã chi hơn 2 tỷ USD hỗ trợ nhà cho người dân

Thương Nguyệt 18/05/2024 10:45

Đến thời điểm này, quốc gia Đông Âu đã chi tổng cộng 2,4 tỷ USD hỗ trợ nhà cho người dân. Con số này vẫn kém xa mức 486 tỷ USD cần thiết để khôi phục hoàn những thiệt hại do xung đột.

Dựa trên eRecovery, chương trình của chính phủ dành cho người dân có nhà cửa bị hư hại hoặc phá hủy trong xung đột kể từ ngày 24-2-2022, Ukraine đã chi 1,1 tỷ USD sửa chữa kết cấu và 1,3 tỷ USD bồi thường cho những ngôi nhà bị phá hủy. Dữ liệu do Bộ Phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Cơ sở hạ tầng Ukraine cung cấp.

Được Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số phát triển và triển khai từ tháng 5-2023, eRecovery cho phép chủ sở hữu tài sản nộp đơn xin bồi thường và nhận tiền từ chính phủ để sửa chữa tài sản bị phá hủy hoặc cấp xác nhận mua nhà mới nếu nhà cũ không thể sửa chữa. Giá trị của căn nhà mới được tính toán dựa trên công thức do Nội các Bộ trưởng phê duyệt.

Chương trình được áp dụng đối với cả nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư. Kể từ tháng 11-2023, những người đồng sở hữu tài sản cũng có thể nộp đơn xin bồi thường. Ngoài ra còn có các hình thức bồi thường khác.

4(1).jpg
Cơ sở hạ tầng Ukraine thiệt hại nặng nề do xung đột. Ảnh: Reuters

Số tiền được phân bổ sẽ khác nhau tùy theo danh mục và được xác định bởi mức độ thiệt hại liên quan đến xung đột.

Cụ thể, 112 triệu USD đã được phân bổ để cấp kinh phí cho những ngôi nhà bị hư hỏng nhẹ. Đối với những ngôi nhà bị thiệt hại đáng kể, nhà chức trách đã phân bổ 38 triệu USD. Ngoài ra, 147 triệu USD cũng đã được chi nhằm bồi thường cho người dân địa phương có nhà ở bị phá hủy.

Bộ Phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Cơ sở hạ tầng Ukraine thông báo đã nhận được 87.530 đơn đăng ký tính đến ngày 2-5, trong đó có 13.158 đơn yêu cầu bồi thường đối với những ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Tổng cộng, 114 triệu USD đã được cấp để sửa chữa nhà ở, đáp ứng yêu cầu của 49.368 đơn. Đối với những ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, 2.669 giấy chứng nhận nhà ở đã được cấp với tổng trị giá 134 triệu USD.

Thủ tướng Ukraine Denis Shmyhal cho biết, quốc gia này sẽ cần 486 tỷ USD để phục vụ kế hoạch tái thiết hoàn toàn sau khi xung đột kết thúc. Theo Kyiv Post, việc bán tài sản bị phong tỏa của Nga sẽ giúp chi trả cho quá trình phục hồi Ukraine. Trong tháng 6, Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ thảo luận về cơ chế sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa tại hội nghị thượng đỉnh ở Italia.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ukraine đã chi hơn 2 tỷ USD hỗ trợ nhà cho người dân

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.