Thế giới

Thụy Điển công bố gói viện trợ 1,3 tỷ USD cho Ukraine

Quỳnh Dương 29/05/2024 - 16:06

Ngày 29-5, Chính phủ Thụy Điển cho biết, nước này sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá 1,3 tỷ USD cho Ukraine. Đây là gói viện trợ lớn nhất Thụy Điển từng công bố cho đến nay.

1(1).jpg
Máy bay giám sát và kiểm soát trên không (ASC) 890 sẽ được Thụy Điển cung cấp cho Ukraine. Ảnh: Lazazon

Phó Thủ tướng Thụy Điển Ebba Busch cho biết: “Gói viện trợ bao gồm các thiết bị đứng đầu danh sách ưu tiên của Ukraine như vũ khí phòng không, đạn pháo và xe bọc thép.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Paal Jonson, gói viện trợ này sẽ giúp tăng cường khả năng phòng không của Ukraine, bao gồm cả máy bay giám sát và kiểm soát trên không (ASC) 890 của Saab, giúp Kiev chống lại các mục tiêu trên không và trên biển. Khả năng trong việc xác định và tấn công các mục tiêu tầm xa của Ukraine sẽ được tăng cường.

Gói này cũng sẽ bao gồm một giải pháp tổng thể như đào tạo sử dụng thiết bị kỹ thuật và hỗ trợ phương pháp giám sát, chỉ huy và kiểm soát trên không.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pål Jonsson loại trừ khả năng gửi bất kỳ máy bay phản lực JAS 39 Gripen nào do Thụy Điển chế tạo tới Ukraine, đồng thời cho biết, trọng tâm của phía Ukraine là thực hiện chương trình máy bay chiến đấu F-16.

Tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến (RB 99-AMRAAM) có thể được sử dụng trên máy bay và trong các hệ thống phòng không mặt đất cũng sẽ được Thụy Điển cung cấp trong thời gian tới. Khả năng chỉ huy và kiểm soát của Ukraine sẽ được tăng cường hơn nữa thông qua việc tặng các thiết bị đầu cuối có đăng ký liên lạc vệ tinh.

Ngoài ra, theo thông báo của Chính phủ Thụy Điển, nước này sẽ tặng toàn bộ kho xe bọc thép chở quân (PBV 302) để hỗ trợ tái thiết các lữ đoàn mới của Ukraine. Thụy Điển cũng sẽ tài trợ đạn pháo 155mm và nguyên, vật liệu để bảo trì các trang thiết bị đã tài trợ trước đó.

Liên quan đến gói viện trợ này, Cơ quan nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển có nhiệm vụ hỗ trợ Ukraine thành lập viện nghiên cứu quốc phòng.

Gói viện trợ này sẽ tạm thời làm giảm khả năng phòng thủ của Thụy Điển. Stockholm đang lên kế hoạch giải quyết bằng cách mua xe bọc thép, tên lửa, máy bay S 106 GlobalEye và thúc đẩy các đơn đặt hàng vũ khí trước đó.

Tuần trước, Chính phủ Thụy Điển đã công bố gói viện trợ quân sự và dân sự trị giá 75 tỷ kronor (7,1 tỷ USD) trong 3 năm từ 2024-2026, nâng tổng viện trợ của Thụy Điển cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào năm 2022 lên hơn 100 tỷ kronor. Đến nay, Ukraine trở thành quốc gia nhận viện trợ nhiều nhất của Thụy Điển.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Thụy Điển nêu rõ, xung đột Ukraine vẫn tiếp diễn và Stockholm sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev đến khi còn cần thiết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thụy Điển công bố gói viện trợ 1,3 tỷ USD cho Ukraine

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.