(HNM) - Theo nghiên cứu và kinh nghiệm của các bác sĩ dinh dưỡng, việc ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp giảm dị ứng.
Những thực phẩm cho người dễ dị ứng cũng khá nhiều, nếu biết kết hợp trong chế biến còn thực sự ngon, bổ, lành và cải thiện sức khỏe. Như cá hồi và các loại cá béo khác nên có trong chế độ ăn thường xuyên để bảo vệ cơ thể khỏi bị dị ứng, bởi chúng chứa các axit béo omega-3 giúp giảm thiểu viêm. Hơn nữa, có cá trong chế độ ăn sẽ giúp duy trì cân bằng giữa chất béo omega-3 và omega-6 trong cơ thể, từ đó sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm các triệu chứng dị ứng.
Ngoài ra, một số nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học còn cho thấy, giảm nguy cơ dị ứng phấn hoa tới 80% nếu mỗi tuần bạn có ít nhất một khẩu phần cá trong bữa ăn. Cá cũng là thực phẩm dễ chế biến, có thể hấp với các loại gia vị giữ ấm cơ thể mùa đông; có thể xào với các loại rau, nướng hay đơn giản là nhúng với các nước lẩu…
Thực phẩm màu tím, đỏ như quả anh đào, quả mọng, củ cải đường, nho đỏ, tím cũng có chất chống dị ứng rất tốt. Còn tỏi, hành tây, nghệ đều chứa chất chống oxy hóa có lợi trong trường hợp bị bệnh lý dị ứng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Hành tây còn thúc đẩy sự hấp thu vitamin C, do đó làm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hạt điều, hạnh nhân là thực phẩm tốt nhất cho người dị ứng bởi vì chúng chứa nhiều magie. Thiếu magie sẽ làm cho cơ thể dễ bị phản ứng sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, vì vậy hãy thêm thức ăn giàu magie vào chế độ ăn uống hằng ngày…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.