Thế giới

Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán sớm Hạ viện

Kim Phượng 19/06/2024 - 17:37

Ngày 19-6, theo Kyodo, trong cuộc tranh luận tại Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để tổ chức một cuộc bầu cử sớm trong tương lai gần, bất chấp những lời kêu gọi của phe đối lập.

nhat-ban.jpg
Thủ tướng Fumio Kishida trong cuộc tranh luận tại quốc hội ở Tokyo, Nhật Bản ngày 19-6.
Ảnh: Kyodo.

Ông Fumio Kishida nói trong cuộc tranh luận tại quốc hội trước các lãnh đạo đảng: “Tôi sẽ tập trung đạt được thành tựu trong những vấn đề không thể trì hoãn”, đồng thời nói thêm rằng ông “không nghĩ đến bất cứ điều gì khác”.

Trả lời câu hỏi của ông Kenta Izumi, lãnh đạo Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản, người đã chỉ trích ông vì đã không thực hiện các cải cách chính trị về ngân quỹ sau vụ bê bối quỹ đen liên quan đến Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, Thủ tướng Kishida nói: “Tôi phải hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là chủ tịch LDP để khôi phục niềm tin của công chúng vào chính trị”.

Cuộc tranh luận tại quốc hội, lần đầu tiên diễn ra sau ba năm, được tổ chức chỉ vài giờ sau khi quốc hội ban hành luật sửa đổi do LDP đề xuất nhằm cải cách các quy định tài trợ chính trị.

Nobuyuki Baba, lãnh đạo Đảng Đổi mới Nhật Bản, đã yêu cầu ông Kishida từ chức và nói rằng LDP "cần một nhà lãnh đạo có thể tiến hành cải cách một cách ổn định." Tuy nhiên, Thủ tướng Kishida đã từ chối yêu cầu này.

Đảng của ông Baba ban đầu ủng hộ dự luật nhưng lại bỏ phiếu chống tại Hạ viện, cho rằng LDP đã không kết hợp đầy đủ các thỏa thuận mà lãnh đạo hai đảng đã đạt được, bao gồm cả việc thiết lập các quy định chặt chẽ hơn đối với quỹ hoạt động chính sách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán sớm Hạ viện

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.