Thế giới

Tỉ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tăng nhẹ

Hoàng Linh 13/05/2024 - 18:12

Ngày 13-5, hãng thông tấn Kyodo đưa tin, tỉ lệ ủng hộ đối với Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tăng 0,4%, lên 24,2%.

fumio_1.jpeg
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: The Japan Times

Cuộc thăm dò được tiến hành cuối tuần qua cũng cho thấy, 79,7% số người được hỏi không tán thành các đề xuất của khối cầm quyền về việc sửa đổi luật kiểm soát quỹ chính trị, mà Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đối tác liên minh cấp dưới, đảng Komeito, đã nhất trí vào tuần trước.

Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida đạt mức thấp nhất mọi thời đại vào tháng 3-2024 là 20,1%, ít lâu sau khi giảm xuống dưới mức 30% vốn được coi là "nguy hiểm".

Một tuần sau khi đảng LDP mất 3 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử bổ sung vừa qua, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết chưa có kế hoạch giải tán Quốc hội, khẳng định sẽ nỗ lực giải quyết các vấn đề cấp bách, như cải tổ chính trị.

Nhà lãnh đạo này cũng cho biết, đã chỉ thị cho các thành viên LDP xúc tiến thảo luận với các đảng khác về cách thức cải thiện hệ thống để sớm đạt được kết quả.

Trước đó, kết quả kiểm phiếu công bố tối 28-4 cho thấy, đảng Dân chủ Lập hiến - đảng đối lập lớn nhất tại Nhật Bản - đã giành chiến thắng ở cả 3 khu vực bầu cử một ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện bổ sung. Kết quả này đánh dấu thất bại của LDP trước đảng đối lập tại cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ bê bối quỹ chính trị liên quan đến một số thành viên LDP.

Chính phủ của Thủ tướng Fukio Kishida và đảng LDP đang đặt mục tiêu sửa đổi luật pháp trong phiên họp Quốc hội hiện nay, dự kiến kéo dài đến tháng sáu.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tỉ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tăng nhẹ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.