(HNMO) - Ghi nhận trong ngày 6-2, hoạt động mua bán tại các chợ gần như trở lại bình thường. Tuy thời tiết mưa và rét, song tại các chợ truyền thống, cửa hàng tiện ích, nhiều người bắt đầu mở hàng đầu năm do hôm nay là ngày đẹp theo quan niệm của nhiều người.
Hôm nay, tại các chợ, số tiểu thương tới kinh doanh tăng lên đáng kể. Ghi nhận tại các chợ Diêm Gỗ (quận Long Biên), Ngô Sĩ Liên (quận Đống Đa), Hôm - Đức Viên (quận Hai Bà Trưng)…, khoảng 50% số quầy hàng đã kinh doanh trở lại. Nhìn chung, hàng hóa phong phú, trong đó mặt hàng được bày bán nhiều là rau củ, trái cây, hoa tươi, thịt bò, lợn, thủy sản…
Theo quan niệm dân gian, mùng 6 tháng Giêng âm lịch là ngày đẹp nên nhiều tiểu thương bắt đầu mở hàng trở lại. Chị Bùi Thị Hà, kinh doanh rau củ ở chợ Diêm Gỗ cho biết, hôm nay đúng vào ngày đẹp nên chị mở hàng. Quầy hàng của chị Hà vẫn phong phú như thường ngày, song chị tăng cung các loại rau dùng để ăn lẩu, ăn ghém. “Thông thường đầu năm, người dân đổi sang các món lẩu, rau củ để chống ngán nên tôi nhập nhiều loại rau. Trong đó rau cần, cải cúc, xà lách, rau thơm… được nhiều người mua nhất”, chị Hà nói.
Tương tự, tại các chợ trên địa bàn thành phố, dù trời mưa rét song lượng rau củ cung ứng vẫn rất phong phú. Tuy giá rau đã dần “giảm nhiệt” so với 2 ngày trước nhưng nhìn chung vẫn cao hơn so với ngày thường. Các tiểu thương cho biết nguyên nhân là thời tiết chuyển rét nên rau chậm phát triển hơn. Cụ thể, giá phổ biến ở mức: Xà lách 50.000 đồng/kg, rau cần 15.000-18.000 đồng/mớ, cải cúc 8.000-12.000 đồng/mớ, cà chua 30.000-35.000 đồng/kg…
Thủy hải sản tươi sống cũng là mặt hàng được nhiều người lựa chọn dịp này. Ghi nhận tại các chợ, các tiểu thương kinh doanh tôm, cá hầu như đã mở hàng. Tuy sức mua mặt hàng này tăng, song giá các loại cá nước ngọt hầu như không tăng. Cụ thể, giá cá chép 60.000-80.000 đồng/kg, trắm trắng 70.000-90.000 đồng/kg, trắm giòn 120.000-140.000 đồng/kg… Riêng giá hải sản còn cao tương tự trong Tết, như tôm thẻ từ 300.000-450.000 đồng/kg tùy loại to nhỏ, tôm sú 500.000-600.000 đồng/kg.
Về thịt lợn, so với ngày thường, giá vẫn cao hơn 20.000-30.000 đồng/kg. Cụ thể, phổ biến ở mức: Thịt vai giòn 160.000-180.000 đồng/kg, ba chỉ 140.000-150.000 đồng/kg, sườn non 180.000-200.000 đồng/kg. Giá thịt bò cũng tăng hơn ngày thường, trong đó diềm thăn 240.000-250.000 đồng/kg, thăn và bắp 320.000 đồng/kg…
Trong hôm nay, hệ thống các cửa hàng thực phẩm như Bác Tôm, Sói Biển, Đồng Xanh, CleverFood… cũng rục rịch mở hàng trở lại. Anh Lê Minh Đức, đại diện cửa hàng Bác Tôm trên phố Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng cho hay, lượng rau củ, thịt các loại khá dồi dào, giá không tăng so với ngày thường. Tuy nhiên, theo anh Đức, hiện cửa hàng chưa cung ứng một số mặt hàng như hải sản, trái cây từ miền Nam do chủ nhà vườn, trang trại vẫn nghỉ Tết. Tương tự, các cửa hàng thực phẩm sạch khác chủ yếu mở hàng với các loại rau, củ, thịt lợn, bò…
Chị Nguyễn Thanh Vân, quê ở Hải Dương vừa trở lại Hà Nội sau những ngày nghỉ Tết cho hay, chị tới chợ mua một số rau củ tươi và thịt bò, hải sản để ăn lẩu. “Nhìn chung hàng hóa dồi dào, giá rau, thịt lợn, bò nhích lên so với ngày thường nhưng so với các năm trước là khá ổn định và chấp nhận được”, chị Vân cho biết thêm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.