Còn hơn một tháng rưỡi nữa Tết Trung thu mới đến, nhưng tại Thành phố Hồ Chí Minh, bánh trung thu đã rậm rịch xuất hiện trên các tuyến phố.
Khác với tâm lý lo lắng của hai mùa trước, các nhà sản xuất và người bán đều đang rất lạc quan về thị trường.
Là đại gia trong ngành sản xuất bánh kẹo, năm nay Công ty Kinh Đô tiếp tục đưa ra thị trường 1.900 tấn bánh trung thu, trong đó chú trọng 2 dòng sản phẩm cao cấp Trăng vàng và bánh chay (tăng khoảng 10% so với năm trước).
Dù giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất bánh trung thu có nhiều biến động, tăng trên 25% so với cùng kỳ, nhưng theo bà Nguyễn Thị Diệu Hiền - cán bộ phòng đối ngoại, Kinh Đô chỉ điều chỉnh giá sản phẩm tăng khoảng 10% so với mùa Trung thu 2009. Riêng Công ty bánh kẹo Bibica, giá bánh sẽ tăng khoảng 15-20% do các chi phí sản xuất tăng mạnh thời gian qua.
Theo nhận định của các doanh nghiệp trong ngành, kinh tế đang khởi sắc và nhu cầu mua bánh làm quà biếu trong dịp này sẽ gia tăng trở lại.
Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại Big C nhận định: "Sức mua năm nay sẽ tăng khoảng 20% và Big C cũng đặt hàng với nhà cung cấp số lượng tăng tương ứng để đảm bảo cung cấp đủ hàng cho người tiêu dùng.”
Siêu thị Co.op Mart Sài Gòn đã quyết định nhập hơn 35 tấn bánh trung thu phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, tăng 30% so với cùng kỳ.
Hiện doanh nghiệp đã thỏa thuận với 6 nhà cung cấp bánh của siêu thị (bao gồm Kinh Đô, Như Lan, Long Xương, Bibica, Vinabico và Thành Long) về mẫu mã, giá cả, thời gian giao bánh.
Khảo sát sơ bộ tại các doanh nghiệp sản xuất bánh cho thấy đa số đều tăng số lượng bánh, đồng thời giá cũng tăng, dao động từ 10-15%. Cụ thể, các bộ sản phẩm dòng cao cấp có giá từ 159.000-225.000 đồng/bánh (loại bánh 4 trứng).
Giá sản phẩm tầm trung, bình quân từ 46.000-79.000 đồng/bánh (loại bánh 2 trứng), từ 26.000-38.000 đồng/bánh đối với các loại bánh dẻo và 33.000-59.000 đồng/bánh đối với sản phẩm bánh chay… Năm nay, chất lượng và mẫu mã bánh trung thu cũng được các doanh nghiệp đầu tư chăm chút hơn.
Kinh Đô cho biết sẽ chính thức tham gia thị trường bánh trung thu chay lần đầu tiên với những sản phẩm được chế biến từ 100% thành phần nguyên liệu chay cao cấp, trên dây chuyền sản xuất riêng biệt nhằm đảm bảo vị chay thuần khiết. Điểm khác biệt của bánh trung thu chay Kinh Đô là sản phẩm mô phỏng các đặc sản ẩm thực như bào ngư, tôm, cua, vịt quay, heo quay.
Riêng Bibica vẫn đẩy mạnh dòng bánh trung thu dinh dưỡng dành cho người ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường, tim mạch và chiếm gần 30% tổng sản lượng bánh sản xuất.
Thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm tới môi trường, các doanh nghiệp cũng chú trọng những mẫu túi xách làm từ những chất liệu thân thiện với môi trường và có khả năng tự hủy linh hoạt trong môi trường tự nhiên./
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.