Theo dõi Báo Hànộimới trên

Thêm nhiều người đến khám sức khỏe, tiếp tục rà soát xử lý sản phẩm pate Minh Chay

Dung - Trang - Diễm| 01/09/2020 15:53

(HNMO) - Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT các địa phương trên phạm vi toàn quốc rà soát, có biện pháp xử lý sản phẩm pate Minh Chay có độc tố clostridium botulinum.

Nafiqad yêu cầu Sở NN&PTNT các địa phương phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum được sản xuất bởi Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, có trụ sở tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Nafiqad yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản theo phân công, phân cấp của Bộ NN&PTNT; chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

Nafiqad cũng yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và trong phạm vi chức năng, quản lý được phân công tổ chức kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm (chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm...); kết quả điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới và xử lý vi phạm theo quy định.

Người sử dụng sản phẩm pate Minh Chay đến khám tại Trung tâm Chống độc

Chiều 1-9, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện đã có hơn chục người dùng sản phẩm pate Minh Chay đã tới bệnh viện để khám. Ngoài hai bệnh nhân nặng là vợ chồng (chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi ở Hà Nội) đang điều trị thì các bệnh nhân khác có triệu chứng nhẹ hơn, chức năng sống vẫn bình thường và vận động bình thường. Các bệnh nhân này hiện đang được theo dõi, không có nguy cơ tiến triển nặng hơn.

Cụ ông 70 tuổi đang điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) sau khi ăn pate Minh Chay.

Đề cập đến sức khỏe cặp vợ chồng cao tuổi đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, sau khi được điều trị bằng thuốc giải độc có giá 8.000 USD/lọ, hiện sức khỏe của người vợ đang có tiến triển tốt, bệnh nhân đã tự ngồi dậy, mở mắt, há miệng bình thường.

Còn người chồng hiện vẫn liệt cả tay, chân, phải thở máy nhưng đã qua cơn nguy kịch và vẫn đang tiếp tục được theo dõi. Theo các bác sĩ, tình trạng thở máy ở các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum nặng có thể kéo dài 2 - 3 tháng.

Tính đến ngày 31-8, theo danh sách của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cung cấp, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã gọi điện liên hệ đến 736/849 khách hàng đã mua 1.014 sản phẩm pate Minh Chay. Hiện, các khách hàng có sức khỏe bình thường. Một số sản phẩm khách hàng chưa sử dụng thì đã được hướng dẫn không sử dụng và bảo quản riêng biệt với các thực phẩm khác.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum gây độc tố botulinum - vi khuẩn được tìm thấy trong pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, bệnh sẽ khởi phát sau khi ăn từ 12 đến 36 giờ và chậm nhất là 1 tuần. Do đó, người dân khi đã dùng các sản phẩm pate Minh Chay có dấu hiệu lạ về sức khỏe như mệt mỏi, khó nói, sụp mí mắt... thì cần đi khám khẩn cấp.

Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hồi 103 hộp pate Minh Chay

Từ ngày 30-8 đến 1-9, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã thu hồi được 103 hộp pate Minh Chay trong tổng số 1.559 hộp đã bán bằng hình thức online.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, đến nay, Ban đã xác định được 1.223 người mua sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới và đã liên hệ được 1.101 người, thu hồi 103 sản phẩm. "Tỷ lệ này còn quá thấp, vẫn còn có nguy cơ người dân không biết mà ăn phải loại pate có chất độc này”, bà Lan nói.

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, rất có thể những sản phẩm khác của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cũng nhiễm độc tố, nên sẽ tiến hành thu hồi tất cả sản phẩm của công ty này.

Tính đến chiều 1-9, đã có 5 người xuất viện trong tổng số 9 người bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay được phát hiện và điều trị tại 3 bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh. Hiện còn 2 người ở Bệnh viện Chợ Rẫy, 1 người tại Bệnh viện Nhân Dân 115, 1 người tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh. Các bệnh nhân chủ yếu là người các tỉnh ngoài thành phố như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Khánh Hòa.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thêm nhiều người đến khám sức khỏe, tiếp tục rà soát xử lý sản phẩm pate Minh Chay

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.