Văn hóa

Tập huấn thực hiện quy ước, hương ước năm 2024

Hoàng Lân 11/06/2024 - 10:42

Ngày 11-6, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.

Buổi tập huấn có sự tham gia của đại diện tổ dân phố các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

img_4308.jpeg
Toàn cảnh hội nghị tập huấn.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, hương ước đã tồn tại khá lâu dài và có những bước phát triển thăng trầm trong đời sống xã hội của nước ta từ xưa đến nay.

Việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố trong thời gian qua đã đem lại những kết quả thiết thực đối với công tác quản lý xã hội tại cộng đồng dân cư, góp phần đưa pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; giữ gìn, phát huy truyền thống, tập quán tốt đẹp ở cơ sở; bài trừ các hủ tục lạc hậu; hình thành giá trị chuẩn mực xã hội phù hợp với truyền thống, bản sắc của địa phương.

Việc thực hiện hương ước, quy ước còn phát huy và mở rộng dân chủ ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thực hiện việc cưới, việc tang theo nếp sống văn minh, phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Thông tin về việc thực hiện quy ước, hương ước trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương cho biết, quận Tây Hồ đã chỉ đạo, hướng dẫn, rà soát việc xây dựng và thực hiện quy ước tổ dân phố tại 108 tổ dân phố. 8 UBND phường đã xây dựng kế hoạch triển khai, hướng dẫn các tổ dân phố xây dựng nội dung quy ước lồng ghép các quy định của pháp luật và những phong tục, tập quán, nếp sống tốt đẹp của địa phương.

“Nhiều cách làm hay, nhiều gương người tốt việc tốt trong triển khai thực hiện quy ước tổ dân phố đã đưa quy ước thực sự đi vào đời sống của mỗi người dân, mỗi tổ dân phố trên địa bàn quận Tây Hồ. Việc thực hiện quy ước ở cơ sở đã góp phần quan trọng vào việc gìn giữ, phát huy truyền thống, tập quán tốt đẹp của cộng đồng”, bà Bùi Thị Lan Phương cho biết.

Tại hội nghị, đại diện tổ dân phố các quận trao đổi việc thực hiện, xây dựng hương ước, quy ước với nhiều đổi mới phù hợp cuộc sống hiện đại. Ngoài ra, các địa phương được cập nhật các văn bản chỉ đạo của Trung ương, được tiếp cận với những nội dung mang tính chuyên sâu kết hợp với kinh nghiệm từ hoạt động thực tiễn khi thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn. Nhiều cách làm hay, sáng tạo cũng được gợi ý tại hội nghị để bổ sung vào giải pháp thực hiện hương ước, quy ước hiệu quả.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao, hội nghị sẽ tiếp tục triển khai ở các cụm: Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thường Tín, Phú Xuyên, Sơn Tây, Ba Vì, Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức, Phúc Thọ…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tập huấn thực hiện quy ước, hương ước năm 2024

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.