(HNM) - Ngày 12-11, Sở NN& PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chương trình hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố năm 2016.
Hiện nay, nền sản xuất nông nghiệp Hà Nội chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, rau củ quả, trái cây tươi chất lượng… Số lượng còn thiếu, Hà Nội phải nhập từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và nhập khẩu từ nước ngoài.
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm cho nhân dân Thủ đô, năm 2016, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Sở NN& PTNT Hà Nội) đã tổ chức và tham gia hội chợ nông sản, giới thiệu tiềm năng hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp... Qua đó, 53 lượt doanh nghiệp Hà Nội đã ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với cơ sở sản xuất tiêu biểu của các tỉnh, thành phố. Các doanh nghiệp tham gia chương trình hợp tác của Hà Nội đã kết nối được 70 cơ sở sản xuất có sản phẩm tiêu biểu tại các tỉnh, thành phố; trong đó có hơn 20 hợp đồng được ký kết với gần 200 chủng loại sản phẩm đưa về tiêu thụ trên các kênh phân phối của Hà Nội…
Tuy nhiên, nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng số doanh nghiệp lớn của Hà Nội và các tỉnh, thành phố tham gia hợp tác, liên kết chưa nhiều. Hoạt động kết nối xúc tiến đầu tư còn hạn chế. Việc trao đổi thông tin kết nối chưa thường xuyên… dẫn đến những hạn chế trong quan hệ cung - cầu sản phẩm sạch, an toàn…
Kết luận hội nghị, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ đề nghị các tỉnh, thành phố tham gia kết nối thương mại với Hà Nội cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất nông sản sạch, an toàn tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội; các cơ sở, doanh nghiệp cần áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nhằm kiểm soát chất lượng, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; đồng thời, tăng cường trao đổi thông tin sản phẩm tư vấn cho người tiêu dùng Thủ đô…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.