Doanh nghiệp

Samsung sẽ luôn đi đầu trong hoạt động trách nhiệm xã hội

Thanh Hà 19/11/2023 - 06:23

Những năm qua, Samsung dành cho Việt Nam một khoản ngân sách hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ở mức cao nhất trong số các quốc gia mà tập đoàn này đầu tư. Samsung đang tiếp tục thực hiện hướng đi này.

trao-tang.jpg
Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho trao tặng Giải thưởng CSR cho các đơn vị Samsung và đối tác của Samsung tại sự kiện CSR Day.

Nỗ lực thúc đẩy STEM tại Việt Nam

Chia sẻ tại Ngày hội trách nhiệm xã hội (CSR Day) diễn ra ngày 10-11, do Samsung Việt Nam tổ chức, Tiến sĩ Đặng Văn Sơn, giảng viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời là một chuyên gia về STEM đặt vấn đề “Làm thế nào để thúc đẩy giáo dục STEM tại Việt Nam là câu hỏi mà cả xã hội sẽ phải tìm câu trả lời”.

Theo ông Sơn, khoa học - công nghệ là nền tảng của đất nước, triết lý này đã được Hàn Quốc áp dụng triệt để, phát triển các lĩnh vực STEM và trở thành cường quốc trong nhiều lĩnh vực. Tại Việt Nam, tỷ trọng đào tạo đại học và sau đại học các ngành nghề STEM đều thấp hơn so với các nước như Hàn Quốc và các nước OECD khác.

Lý giải về điều này, ông Sơn phân tích nguyên nhân bắt nguồn từ chính tỷ lệ học sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông chọn tổ hợp khoa học tự nhiên ít hơn rất nhiều so với tổ hợp khoa học xã hội và việc số lượng học sinh vào học đại học các ngành STEM ít là điều tất yếu. Các tập đoàn lớn trên thế giới đều quan tâm đến giáo dục STEM cho thế hệ trẻ thông qua các cuộc thi. Điều đó không chỉ thể hiện trách nhiệm xã hội của các công ty công nghệ, mà còn góp phần giáo dục văn hóa, trách nhiệm xã hội cho học sinh, cũng như góp phần định hướng nghề nghiệp cho học sinh và đây là cách tốt nhất để đào tạo khách hàng tương lai.

Vị tiến sĩ đánh giá cao những nỗ lực của Samsung trong việc phát triển STEM tại Việt Nam, Samsung đã hỗ trợ rất nhiều cho giáo dục STEM tại Việt Nam thông qua các chương trình hỗ trợ như cung cấp phòng STEM lab, thư viện lưu động, Samsung Innovation Campus... Điều quan trọng mà người Việt Nam, học sinh, sinh viên Việt Nam cần học tập chính là tinh thần và triết lý lấy STEM làm nền tảng phát triển đất nước cũng như tinh thần yêu lao động và tinh thần đổi mới sáng tạo của Samsung.

Đi đầu thực hiện các hoạt động cống hiến xã hội

Chia sẻ của chuyên gia STEM Đặng Văn Sơn chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động diễn ra tại CSR Day của Samsung. Đây là sự kiện được khởi xướng nhằm giới thiệu tổng thể về các dự án vì cộng đồng đang được Samsung triển khai tại Việt Nam; đồng thời bày tỏ lòng biết ơn tới các cơ quan đối tác đã tích cực đồng hành cùng Samsung triển khai các hoạt động CSR trong thời gian qua. Chương trình Ngày hội CSR của Samsung tại Việt Nam là một trong những hoạt động hưởng ứng hoạt động nhằm góp phần nâng cao vị thế cứ điểm đầu tư chiến lược của Việt Nam.

Hiện tại, Samsung đang dành cho Việt Nam một khoản ngân sách hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ở mức cao nhất trong số các quốc gia mà tập đoàn này đầu tư. Trong năm nay, đã có hơn 50.000 nhân viên trong tổng số 100.000 nhân viên tại Samsung Việt Nam đã tham gia với 100.000 giờ hoạt động tình nguyện.

Trong năm 2023, hàng loạt hoạt động CSR đã được Samsung triển khai liên tiếp và đều đặn tại Việt Nam như: Hành trình roadshow, trực tiếp khởi động chương trình Solve for Tomorrow tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam nhằm phổ cập STEM, nhằm đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nhằm nuôi dưỡng nhân tài công nghệ. Cuộc thi năm nay đã ghi nhận kỷ lục về cả số lượng học sinh đăng ký tham dự và số bài thi gửi về với 35.000 lượt đăng ký của các bạn học sinh cùng 2.266 ý tưởng dự thi, gấp 2 lần so với số lượng của năm 2022.

Cùng với đó là hoạt động khởi động chương trình Samsung Innovation Campus 2023-2024 dự kiến sẽ mang tới cơ hội học tập và phát triển công nghệ cho khoảng 6.000 học sinh và sinh viên tại Việt Nam. Trước đó, chương trình Samsung Innovation Campus 2022-2023 mang lại cơ hội được đào tạo và phát triển công nghệ cao cho hơn 3.200 em học sinh, sinh viên và giáo viên trên toàn quốc.

Đặc biệt, đánh dấu hành trình 10 năm phát triển dự án Ngôi trường hy vọng Samsung tại Việt Nam với việc mang lại cơ hội học tập và phát triển toàn diện cho hơn 5.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Samsung còn hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) phát triển nhân tài công nghệ Việt Nam; tiếp tục triển khai tuyển chọn và huấn luyện cho 2 thí sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới tại Pháp năm 2023; cùng nhiều hoạt động thiện nguyện khác…

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Phương Hòa chia sẻ về việc đánh giá cao những giá trị về kinh tế mà Samsung đã mang lại, cũng như việc Tập đoàn Samsung quan tâm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam. Đồng thời, mong rằng Samsung và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát huy các chương trình có ý nghĩa trên để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, đóng góp vì cộng đồng.

“Đối với Samsung và các doanh nghiệp FDI, Việt Nam không chỉ đơn thuần là thị trường đầu tư mà còn là mảnh đất nuôi dưỡng các doanh nghiệp. Và doanh nghiệp cần phải bồi đắp liên tục mảnh đất này mới có thể phát triển bền vững. Samsung sẽ luôn đi đầu thực hiện các hoạt động cống hiến xã hội để đồng hành và phát triển cùng Việt Nam”, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam khẳng định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Samsung sẽ luôn đi đầu trong hoạt động trách nhiệm xã hội

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.