Sản phẩm dịch vụ

Sách Cánh Diều giúp giáo viên dễ xây dựng kế hoạch bài dạy và hoạt động cho học sinh

Nhật Anh 25/04/2024 11:00

Sách Cánh Diều có kho học liệu với nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung, đáp ứng yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông.

Qua từ 2 đến 4 năm (tùy cấp học) đồng hành cùng chương trình giáo dục phổ thông 2018, chia sẻ với phóng viên, đa số giáo viên nhận thấy, sách giáo khoa Cánh Diều dễ dạy, dễ học, dễ kiểm tra, học liệu phong phú. Bộ sách cũng đặc biệt chú trọng khâu trình bày nội dung, giảm thiểu chữ viết, các bức hình minh họa cũng được thể hiện ấn tượng, đặc sắc, lượng kiến thức trong một tiết học vừa đủ. Điều này không chỉ giúp học sinh dễ nắm bắt kiến thức hơn mà các thầy, cô giáo cũng dễ dàng mang đến những tiết học sôi động, thú vị và sinh động qua nhiều hình thức, phương pháp giảng dạy khác nhau.

Sách Cánh Diều giúp giáo viên dễ xây dựng kế hoạch bài dạy

Theo cô Bùi Thị Hồng - Hiệu trưởng Trường THCS Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định nêu lý do nhà trường chọn sách giáo khoa Cánh Diều vì sách được biên soạn dựa theo chủ trương “thực học, thực nghiệp” với mục tiêu xuyên suốt, thống nhất “Mang cuộc sống vào bài học - Đưa bài học vào cuộc sống” phù hợp với mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là ngoài việc dạy kiến thức cho học sinh thì học sinh còn được tham gia ứng dụng, trải nghiệm thực tế để phát triển các năng lực và phẩm chất của người học.

“Nội dung sách giáo khoa phù hợp với năng lực nhận thức của học sinh, có sự phân hóa giúp mọi đối tượng học sinh đều có cơ hội tham gia vào các hoạt động học tập và phát triển năng lực, phẩm chất. Đặc biệt, sách Cánh Diều giúp giáo viên dễ xây dựng kế hoạch bài dạy, dễ tổ chức các hoạt động học tập cho học sinh bảo đảm các yêu cầu cần đạt tối thiểu khi thực hiện theo đúng tiến trình sách đưa ra cho từng bài, đồng thời cũng thuận tiện trong việc dẫn dắt, hướng dẫn, đặt vấn đề để học sinh tự tìm tòi, phát hiện kiến thức cũng như mở rộng cho những học sinh có năng khiếu. Bên cạnh kế thừa tính ưu việt của các phương pháp dạy học truyền thống, sách Cánh Diều giúp giáo viên có thể áp dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực nhằm phát huy hết khả năng sáng tạo của giáo viên cũng như tính tích cực, chủ động trong học tập của học sinh đặc biệt giúp học sinh hình thành năng lực tự học, tự giải quyết vấn đề. Song song đó, những học sinh còn hạn chế về năng lực nhận thức dễ dàng thích ứng, hòa nhập với những hoạt động học tập chung của cả lớp. Đáng nói, sách được thiết kế mở nên giáo viên có thể linh động điều chỉnh cho nhiều đối tượng học sinh. Thêm nữa, nội dung các bài học có tính tiếp nối, kế thừa, sách mới nhưng không xa lạ hoàn toàn nên giáo viên dễ dạy, dễ kiểm tra đánh giá”, cô Hồng phân tích.

c0c2f786cede608039cf-3458.jpg
Theo đánh giá của nhiều giáo viên, sách giáo khoa Cánh Diều được thiết kế mở nên giáo viên có thể linh động điều chỉnh cho nhiều đối tượng học sinh.

Đồng thời, sách Cánh Diều có nguồn tài nguyên, học liệu phong phú, hỗ trợ dạy và học mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, nguồn học liệu hoàn toàn miễn phí, dễ khai thác, dễ sử dụng đối với giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Với kho học liệu có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung, đáp ứng yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông; giáo viên tiết kiệm được thời gian trong quá trình tìm tài liệu để tham khảo, giải quyết nhanh các vấn đề khó mà thầy cô gặp phải, giúp việc giảng dạy tốt hơn thay vì phải lên mạng tìm và tham khảo nội dung bài học từ nhiều nguồn khác nhau.

Mỗi quyển sách chênh lệch chỉ vài nghìn đồng

Còn thầy Trần Văn Thuận - giáo viên Trường Trung học cơ sở Yên Phúc (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đánh giá cao sự phối hợp giữa chủ biên và các tác giả sách giáo khoa Cánh Diều đối với giáo viên, cơ sở giáo dục. Cụ thể, thầy Thuận nhận định: “Đội ngũ tác giả tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn giáo viên sử dụng sách giáo khoa và cung cấp tài liệu tham khảo, bài giảng minh họa, luôn nhiệt tình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ trên các diễn đàn để giáo viên giảng dạy hiệu quả”.

Theo cô Hồng, khi sử dụng các bài dạy của sách giáo khoa Cánh Diều, giáo viên trong nhà trường luôn bảo đảm chất lượng giảng dạy, có nhiều thầy cô giáo đạt thành tích tốt, đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường. Riêng năm học 2023-2024, trường có 8 thầy cô giáo đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện và đều đứng trong top đầu của huyện.

Qua quá trình giảng dạy, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục kiến nghị các tác giả sách Cánh Diều viết thêm các tài liệu tham khảo, hướng dẫn dành cho giáo viên bồi dưỡng học sinh năng khiếu cũng như tổ chức các câu lạc bộ. Và cung cấp thêm các ma trận, đề kiểm tra định kì bảo đảm các yêu cầu tối thiểu và rõ tính phân hóa để hỗ trợ giáo viên trong kiểm tra đánh giá…

Thời gian vừa qua có thông tin bộ sách giáo khoa Cánh Diều tăng giá 10%. Tuy nhiên, cô Phạm Như Quỳnh - giáo viên Trường Tiểu học Tô Hiến Thành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho rằng: “Dù nhỉnh hơn một chút, tính ra mỗi quyển sách chỉ chênh lệch chỉ vài nghìn đồng nhưng với nhiều lợi ích và dễ tiếp cận nên chúng tôi vẫn lựa chọn bộ sách này”.

Cũng liên quan đến giá sách giáo khoa, cô giáo Minh Hảo - giáo viên Trường Tiểu học Tô Hiến Thành (Hà Nội) cho biết: “Dù có chút băn khoăn về giá nhưng với tiêu chuẩn chất lượng giấy tốt, không bị lóa, bảo đảm sức khỏe cho học sinh, tính khoa học về bố cục, tính vừa sức trong từng bài học đối với học sinh, điều này giúp giáo viên có thể thiết kế các hoạt động phong phú nên tôi vẫn lựa chọn sách Cánh Diều”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sách Cánh Diều giúp giáo viên dễ xây dựng kế hoạch bài dạy và hoạt động cho học sinh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.