Thế giới

Phản ứng trái chiều khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD

Nam Anh 22/04/2024 - 08:07

Ngày 21-4 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế cho biết, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ trị giá 95 tỷ USD để cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine, Israel và Đài Loan (Trung Quốc) với tỷ lệ biểu quyết 311-112.

Dự luật cung cấp 60,84 tỷ USD để giải quyết xung đột ở Ukraine. Khoảng 23 tỷ USD trong gói viện trợ được dùng để bổ sung vũ khí, cơ sở vật chất và trang thiết bị cho quân đội Mỹ. Dự luật cũng ủy quyền cho Tổng thống Mỹ tịch thu và bán tài sản của Nga để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine.

Với Israel, dự luật viện trợ 13 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho nước này trong cuộc xung đột với Hamas. Ngoài ra, dự luật cung cấp khoảng 8 tỷ USD để đầu tư vào cơ sở hạ tầng tàu ngầm và thúc đẩy cạnh tranh với dự án của Trung Quốc tại các nước đang phát triển. Dự luật cũng dành hàng tỷ USD tài trợ vũ khí cho Đài Loan.

Trong số đó, gần 14 tỷ USD sẽ được chi cho hoạt động đào tạo, trang bị phục vụ các nhu cầu của quân đội Ukraine. Kiev cũng sẽ nhận được 10 tỷ USD dưới dạng "các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả" để hỗ trợ kinh tế và ngân sách, trong đó có hỗ trợ cho ngành năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng.

Theo thủ tục, gói trợ giúp này sẽ được chuyển đến Thượng viện Mỹ để xem xét thông qua. Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ ký ban hành dự luật này ngay khi ông nhận được.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đều bày tỏ hoan nghênh việc Hạ viện Mỹ thông qua gói trợ giúp trên.

Trong khi đó, Điện Kremlin nhấn mạnh, việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật này sẽ làm thêm nhiều người Ukraine thiệt mạng. "Quyết định cung cấp viện trợ cho Ukraine là điều đã được dự đoán trước và có thể dự đoán được. Nó sẽ làm Mỹ giàu thêm và hủy hoại Ukraine hơn nữa” - Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nêu rõ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phản ứng trái chiều khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.