(HNMO) - Nhu cầu thịt lợn của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2020 khoảng 22.300 tấn lợn hơi/tháng, tăng 18-20% so với các tháng khác. Do bệnh Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, đến nay, tổng đàn lợn trên địa bàn còn khoảng 1.170 nghìn con, sản lượng lợn hơi xuất chuồng đạt 211 nghìn tấn, giảm 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, so với nhu cầu tiêu dùng dịp Tết, còn thiếu khoảng 3.500 tấn thịt lợn hơi.
Ngày 18-12, qua khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới tại các địa phương cho thấy, giá thịt lợn hơi đồng loạt mức giá 95.000-95.500 đồng/kg và có thể tăng mạnh trong những ngày tới, dự kiến chạm mốc 100.000 đồng/kg. Tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá thịt lợn tăng cao kỷ lục trong 10 năm qua. Thịt ba chỉ có giá 170.000 đồng/kg, thịt nạc thăn, sườn sụn giá 180.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán tới 220.000 đồng/kg...
Trong khi tại các chợ dân sinh giá lợn tăng mạnh từng ngày thì tại các trang trại, công ty luôn cam kết bình ổn giá. Chung tay với các sở, ngành trong việc bình ổn giá thị trường, các trang trại chăn nuôi lớn, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đang tập trung chăm sóc, phát triển đàn vật nuôi nhằm gia tăng sản lượng, góp phần bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2020.
Theo ông Nguyễn Thái Hoàng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn bữa ăn an toàn, hiện công ty đang thực hiện 5 chuỗi liên kết gia cầm và 3 chuỗi thịt lợn. Nguồn cung thịt lợn đang khan hiếm nên giá thịt lợn hơi trong dân bán mức giá 95.000 đồng/kg, nhưng công ty phối hợp với các trang trại vẫn giữ mức giá 90.000 đồng/kg. Dự kiến, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, công ty cung cấp khoảng 50 tấn thịt lợn an toàn cho thị trường với mức giá ổn định, không tăng giá lên mức quá cao.
Còn theo ông Nguyễn Đình Tường - Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm (huyện Quốc Oai), hiện nay hợp tác xã có 7 trang trại chăn nuôi lợn với quy mô 2.000 con lợn, để cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, hợp tác xã đã tăng số đầu con lên 10%. Dự kiến, trong dịp Tết Canh Tý, cung cấp khoảng 40 tấn thịt lợn an toàn sinh học với giá ổn định đã ký kết với các công ty, siêu thị.
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, để bảo đảm nguồn cung thực phẩm, nhất là mặt hàng thịt lợn cho người dân dịp Tết Nguyên đán, Sở tiếp tục phối hợp với các sở, ngành của thành phố hỗ trợ người dân về sản xuất, chỉ đạo cơ quan thú y tạo điều kiện cho sản phẩm thịt lợn, lợn thịt an toàn lưu thông, bảo đảm nguồn cung thịt lợn nhằm hạn chế tình trạng tăng giá cục bộ gây bất ổn thị trường.
Sở phối hợp với các địa phương khuyến khích các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường cung ứng sản phẩm thịt lợn chế biến (thịt kho tàu, nhân bánh chưng, chân giò muối…) được chế biến từ thịt lợn đông lạnh nhập khẩu, có kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân nhằm thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt tươi...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.