(HNM) - Mới đây, một trong những chuỗi khách sạn uy tín nhất Châu Á, Peninsula (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết sẽ ngừng bán súp vây cá mập từ tháng 1-2012.
Món ăn đế vương này sắp bị loại khỏi thực đơn của chuỗi khách sạn Peninsula (Hongkong, Trung Quốc).
Theo chủ sở hữu của chuỗi khách sạn Peninsula thì Công ty trách nhiệm hữu hạn Khách sạn Hong Kong và Thượng Hải, công ty mẹ của nhóm khách sạn Peninsula, sẽ ngừng phục vụ vây cá mập ở tất cả các khách sạn trong nhóm, bắt đầu từ ngày 1-1-2012. Giám đốc điều hành Peninsula Clement Kwok cho biết: "Bằng cách loại bỏ món ăn này khỏi thực đơn, chúng tôi hy vọng có thể góp phần bảo tồn hệ sinh thái biển cho các thế hệ tương lai của thế giới. Là công ty khách sạn lâu đời nhất Châu Á, chúng tôi cũng hy vọng rằng quyết định này sẽ đi tiên phong, đóng một vai trò quan trọng trong bảo tồn đa dạng sinh học cho các đại dương".
Trong nhiều thế kỷ, súp vây cá mập được xem là đặc sản của ẩm thực Trung Quốc và chỉ dành cho bậc đế vương. Người ta tin rằng vây cá mập có khả năng tăng cường đời sống tình dục, làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh tim và giảm lượng cholesterol trong máu... Vây cá luôn là "món tủ" tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng ở Hong Kong, miền Nam Trung Quốc, Singapore… cũng rất chuộng loại "thần dược" này. Tuy nhiên, những nhà hoạt động môi trường từ lâu đã vận động các chính phủ cấm hoặc hạn chế việc bán vây cá mập. Theo các nhà bảo vệ môi trường, một bữa tiệc vây cá cho 300 thực khách, tương đương mạng sống của khoảng 50 con cá mập. Theo một số ước tính, khoảng 100 triệu cá mập bị giết hằng năm, hoặc để lấy vây, hoặc để lấy cả thịt. Số lượng cá mập trên thế giới hiện nay chỉ bằng khoảng 10% trước đây. Nhiều loài đang có nguy cơ tuyệt chủng và nếu xu hướng này không được thay đổi, chỉ sau 50 năm nữa, cá mập sẽ biến mất trên các đại dương.
Quỹ Bảo vệ động vật hoang dã (WWF) ở Hong Kong cho biết mức tiêu thụ vây cá mập là một yếu tố đe dọa tới các quần thể cá mập, với hơn 180 loài có nguy cơ tuyệt chủng trong năm 2010, so với chỉ có 15 loài trong năm 1996. Nhận thức được tầm quan trọng và tính toàn cầu của vấn đề này, Liên hợp quốc đã yêu cầu tất cả các nước thành viên xây dựng và ban hành những kế hoạch nhằm hạn chế việc săn bắt cá mập. Đáng buồn là những đề nghị này hầu hết đã bị lãng quên vì thói quen thích xài vây cá mập. Thực tế, Hong Kong trở thành "kinh đô" tiêu thụ vây cá mập lớn nhất thế giới, WWF ước tính có khoảng một nửa số vây cá mập bị đánh bắt trên thế giới được bán tại đây. Trong thập kỷ qua, Hong Kong nhập khẩu khoảng 10.000 tấn vây cá mỗi năm. Một suất súp vây cá mập có khoảng 30 gram vây và một liễn súp vây cho 12 người trong các nhà hàng ở Hong Kong có giá 1.080 HKD (khoảng 140 USD). Tại các cửa hiệu ở Hong Kong, một kilôgam vây khô có giá 10.000 HKD hoặc ít nhất là 200 HKD loại vây chất lượng thấp hơn.
Trước quyết định dừng bán súp vây cá mập của chuỗi nhà hàng trên, người đứng đầu chương trình bảo tồn cá mập của WWF, bà Silvy Pun cho biết đây là "quyết định mang ý nghĩa rất quan trọng" và là "một hành động rất dũng cảm và nó có thể truyền cảm hứng cho người khác noi theo".
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.