(HNMO) - Ngày 26-5, theo tin từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, tại đây vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.M (55 tuổi; ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội) nhập viện do sụt cân (giảm khoảng 10kg), đứng không vững, không nuốt được thức ăn. Nguyên nhân do bệnh nhân mắc ung thư thực quản ở giai đoạn sớm nhưng lại tìm đến thuốc nam để điều trị.
Theo chia sẻ của bệnh nhân M, anh phát hiện mắc ung thư thực quản vào tháng 9-2019, triệu chứng lúc đó chỉ là nuốt nghẹn, chưa có dấu hiệu di căn. Do tâm lý sợ bệnh viện nên thay vì nhập viện điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân M về nhà uống thuốc nam và một số loại thực phẩm chức năng theo lời mách bảo của nhiều người. Thế nhưng, bệnh tình ngày một nặng thêm khiến anh gần như không ăn uống được, sút gần 10kg.
Tại Khoa Nội II (Bệnh viện Ung bướu Hà Nội), do không nuốt được nên bệnh nhân được chỉ định mở thông dạ dày để ăn qua sonde. Các kết quả cận lâm sàng cũng cho thấy, ung thư đã di căn gan với ổ lớn nhất đường kính 3cm. Bệnh nhân được chỉ định điều trị hóa chất toàn thân. Sau chu kỳ đầu tiên, bệnh nhân đáp ứng thuốc và đã có thể nuốt thức ăn. Kết thúc 4 lần truyền, bệnh nhân ăn tốt, tăng cân. Kết quả xét nghiệm, bệnh nhân không còn thấy tổn thương di căn gan.
Theo khuyến cáo của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, bệnh nhân ung thư thực quản nếu được phát hiện sớm khi chỉ có tổn thương tại chỗ sẽ có thể thực hiện các biện pháp phẫu thuật hoặc xạ trị, tiên lượng khả quan.
Tuy nhiên, nếu ở giai đoạn muộn, ung thư di căn xa thì phải tiến hành điều trị toàn thân và tiên lượng cũng xấu hơn.
Vì vậy, người dân khi thấy có triệu chứng: Nuốt đau, nuốt khó, sút cân nhiều, đau họng hoặc lưng, ho kéo dài, nôn, ho ra máu, cần đi khám chuyên khoa ung bướu và khi phát hiện bệnh cần điều trị sớm tại cơ sở uy tín, không nên đợi bệnh trở nên nghiêm trọng mới đến viện khiến quá trình chữa trị kéo dài, nặng nề, tốn kém.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.