Văn nghệ

Nhạc sĩ Trần Lệ Giang: Vẫn mạch nguồn “đất nước tình yêu”

Hội Nhân thực hiện 02/10/2023 - 12:19

Sau nhiều năm vắng bóng trong đời sống âm nhạc, nhạc sĩ Trần Lệ Giang trở lại với một loạt ca khúc viết về quê nhà, nguồn cội. Đó là nỗi lòng của một người con sống xa Tổ quốc. Ca khúc mới của chị được nhiều nghệ sĩ chọn biểu diễn và được công chúng nhiệt tình đón nhận.

Mới đây, ca sĩ trẻ Vũ Minh Vương (nhóm nhạc Dòng thời gian) đã phát hành album gồm 9 ca khúc mới sáng tác của Trần Lệ Giang mang tên “Nỗi nhớ chẳng phai”.

noi-nho-chang-phai.jpg

- Thưa nhạc sĩ Trần Lệ Giang, ngay từ khi xuất hiện chị đã được công chúng biết đến qua các ca khúc như “Đất nước tình yêu”, “Ước mơ xanh”, nhưng rồi chị lại có một khoảng thời gian rất dài không liên quan đến âm nhạc, vì sao vậy?

- Tôi viết ca khúc “Đất nước tình yêu” khi mới 23 tuổi; “Ước mơ xanh” cũng được viết ở thời điểm mới bước chân vào đời, làm cô giáo trường làng, mỗi giờ lên lớp xúc động nhìn đôi mắt trẻ nhỏ “tròn xinh”. Tôi cũng được đào tạo bài bản về âm nhạc và đã tưởng mình sẽ đi theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Nhưng cuộc sống vốn nhiều bất ngờ, nhiều chuyện xảy đến làm thay đổi cuộc sống của tôi, và tôi đã phải rời xa âm nhạc nhiều năm để làm việc khác. Nhưng với tôi, âm nhạc như mầm cây vẫn ủ trong đất đai tâm hồn mình và ở tuổi xế chiều thúc giục tôi quay trở lại mà viết. Tôi rất biết ơn đời về điều đó.

- Chính xác là chị quay trở lại công việc sáng tác khi nào?

- Năm 2019. Một ngày, tôi thực sự muốn ngồi xuống bên cây đàn, muốn viết một cái gì đó cho thỏa những ước ao, nỗi niềm bấy lâu mình cất giữ. Và ca khúc “Cội nguồn” ra đời, hưởng ứng cuộc vận động sáng tác “Hát lên Việt Nam” do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức. Ca khúc là tiếng lòng của một người con xa xứ hướng về quê nhà. Khán giả, bạn bè thấy tôi xuất hiện trở lại thì động viên và tôi có thêm động lực để viết tiếp. Càng viết tôi càng say sưa, như để bù đắp lại những ngày tháng đã trôi qua. Mỗi ngày, dù bận rộn đến đâu tôi vẫn luôn dành thời gian để sáng tác.

- Mới đây, ca sĩ trẻ Vũ Minh Vương đã phát hành album hát nhạc của chị mang tên “Nỗi nhớ chẳng phai”. Điều này có làm chị bất ngờ, vì những sáng tác mới thì không dễ được người hát và người nghe chấp nhận ngay?

- Tôi vừa bất ngờ vừa không. Là bởi ngay sau khi Vũ Minh Vương hát ca khúc “Chốn đi về” của tôi, tôi đã nhận ra giọng hát này rất phù hợp với âm nhạc của mình. Vũ Minh Vương tuy còn trẻ nhưng có một tâm hồn sâu sắc, đã từng sáng tác nhạc và gắn bó với dòng nhạc dân gian. Mà tôi thì cũng thường viết ca khúc từ chất liệu dân gian. Khi Vương chia sẻ muốn làm album hát ca khúc của tôi, tôi vui lắm. Tôi sáng tác thêm một số ca khúc phù hợp với chất giọng của Vương. Hai chúng tôi đã trao đổi rất nhiều để Vương ra mắt được một sản phẩm ưng ý. Album “Nỗi nhớ chẳng phai” gồm 9 ca khúc tôi viết từ năm 2019 trở lại đây. Tôi hy vọng khán giả sẽ đón nhận và thương yêu những bài hát của tôi, cũng như thương yêu giọng hát Vũ Minh Vương.

- Có phải vì sống ở nước ngoài nhiều năm (nhạc sĩ Trần Lệ Giang hiện đang định cư tại Scotland - PV) mà âm nhạc của chị luôn nhắc nhớ về vẻ đẹp văn hóa, thiên nhiên và con người Việt Nam? Chị muốn gửi thông điệp gì qua các sáng tác mới của mình?

- Đúng là phải xa quê hương nhiều năm tôi mới thấm thía nỗi nhớ cội nguồn. Ký ức về tuổi thơ đi học, ngôi trường, người thầy giáo cũ, cánh đồng, dòng sông, đường làng, những làn điệu dân ca hát ru cứ ngày một da diết trong tôi. Biết là bây giờ cuộc sống đã hiện đại hơn, nhiều thứ đã thay đổi nhưng tôi vẫn muốn dùng âm nhạc của mình ghi chép lại ký ức cũ. Ở tuổi này, sáng tác đối với tôi là trả nợ những ân tình, không phải tìm kiếm danh lợi.

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Album “Nỗi nhớ chẳng phai” là album thứ 4 của Vũ Minh Vương - Trưởng nhóm nhạc Dòng thời gian, gồm 9 ca khúc của nhạc sĩ Trần Lệ Giang: “Chốn đi về” (phỏng thơ Quang Nhật), “Mượn một thoáng chèo”, “Ngóng về quê mẹ”, “Về quê tìm em”, “Em đi hội xuân”, “Ký ức dòng Tiêu Tương”, “Nụ cười em tôi” (phỏng thơ Quang Nhật), “Trường tôi trong mơ”, “Nỗi nhớ chẳng phai”. Dưới bàn tay phối khí của các nhạc sĩ Vũ Huyền Trung, Dương Đức Thụy, Đạt Kìm, “Nỗi nhớ chẳng phai” mang đến cho khán giả yêu dòng nhạc dân gian trữ tình một không gian đẹp mơ mộng với nhiều hoài niệm. Với việc ra mắt album này, Vũ Minh Vương, từng nằm trong Top 9 dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2011, một lần nữa khẳng định được giọng hát giàu nội lực của mình. Sản phẩm âm nhạc này cũng đánh dấu sự trở lại giàu năng lượng của nữ nhạc sĩ Trần Lệ Giang.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhạc sĩ Trần Lệ Giang: Vẫn mạch nguồn “đất nước tình yêu”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.