Thế giới

Nạn đói toàn cầu ngày càng nghiêm trọng

Kim Phượng 25/04/2024 - 19:51

ABCnews dẫn Báo cáo toàn cầu về khủng hoảng lương thực của Liên hợp quốc, ngày 25-4, cho biết, gần 282 triệu người ở 59 quốc gia phải chịu nạn đói trầm trọng vào năm 2023.

nan-doi.jpg
Cuộc xung đột ở Dải Gaza khiến khu vực này có số lượng người đối mặt với nạn đói nghiêm trọng nhất. Ảnh: Shutterstock

Báo cáo của Liên hợp quốc nêu rõ, có thêm 24 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng so với năm 2022, do an ninh lương thực suy giảm nghiêm trọng, đặc biệt là ở Dải Gaza và Sudan. Số quốc gia gặp khủng hoảng lương thực được theo dõi cũng đã mở rộng.

Theo báo cáo, khoảng 1,1 triệu người ở Gaza, nơi cuộc chiến Israel-Hamas đang bước sang tháng thứ bảy, và 79.000 người ở Nam Sudan dự kiến ​​​​sẽ đối mặt với nạn đói vào tháng 7. Cơ quan này cho biết, xung đột cũng sẽ tiếp tục gây ra tình trạng mất an ninh lương thực ở Haiti, nơi các băng đảng kiểm soát phần lớn thủ đô.

Ngoài ra, mặc dù hiện tượng El Nino lên đến đỉnh điểm vào đầu năm 2024, nhưng “tác động toàn diện của nó đến an ninh lương thực – bao gồm lũ lụt và mưa ít ở các vùng phía đông châu Phi và hạn hán ở miền nam châu Phi, đặc biệt là Malawi, Zambia và Zimbabwe, dường như sẽ biểu hiện suốt cả năm”, báo cáo nhấn mạnh

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gọi báo cáo này là “bản tóm tắt những thất bại của con người” và rằng “trong một thế giới sung túc, trẻ em đang chết đói”. Ông viết trong lời nói đầu của báo cáo: “Các cuộc xung đột bùng phát trong 12 tháng qua đã tạo nên tình hình toàn cầu nghiêm trọng”. Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh tới cuộc xung đột ở Dải Gaza, vì khu vực này có số lượng người phải đối mặt với nạn đói thảm khốc cao nhất.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi phản ứng khẩn cấp đối với những phát hiện của báo cáo, nhằm giải quyết các nguyên nhân cơ bản gây ra nạn đói và suy dinh dưỡng cấp tính, đồng thời chuyển đổi các hệ thống cung cấp thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nạn đói toàn cầu ngày càng nghiêm trọng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.