Gia đình

Nam giới, nữ giới đều là nạn nhân bạo lực gia đình

Đình Hiệp 18/06/2024 - 17:00

Ngày 18-6, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị báo cáo viên thành phố tháng 6-2024, với sự tham gia của 300 đại biểu đại diện các đơn vị liên quan.

c-1.jpg
PGS.TS Trần Thị Minh Thi thông tin về kiến thức pháp luật phòng, chống bạo lực gia đình. Ảnh: Đình Hiệp

Tại hội nghị, PGS.TS Trần Thị Minh Thi, Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình và Giới, Viện Nghiên cứu gia đình và giới - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, thông tin về kiến thức pháp luật phòng, chống bạo lực gia đình, hôn nhân và gia đình, giới, bình đẳng giới.

PGS.TS Trần Thị Minh Thi cho biết, bạo lực đối với phụ nữ vẫn là một trong những vấn đề nhức nhối trên quy mô toàn cầu. Kết quả điều tra quốc gia năm 2019 trên 5.976 phụ nữ Việt Nam từ 15-64 tuổi cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì gần 2 phụ nữ (62,9%) từng có chồng/bạn tình bạo lực thể xác, tình dục, tâm lý.

Đáng chú ý, nam giới cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình. Theo báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV về kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, trong 3.193 nạn nhân của bạo lực gia đình năm 2023, có 2.628 nữ và 565 nam. Chính phủ đánh giá, so với năm 2022, số vụ và số nạn nhân của bạo lực gia đình đều giảm. Tuy nhiên, tỷ lệ nạn nhân bị bạo lực gia đình là nam giới có dấu hiệu tăng hơn so với năm trước.

Bạo lực là hành vi xấu, gây tổn thương đến người khác bằng hành động hoặc lời nói. Bạo lực gia đình là ngược đãi, đánh đập, gây áp lực khiến những thành viên khác trong gia đình bị tổn thương về mặt tâm lý và sức khỏe. Không chỉ thế, bạo lực gia đình còn được hiểu là sự xúc phạm, ép buộc và cưỡng chế những thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình khiến hạnh phúc tan vỡ, tổn thương về mặt tâm lý, tình cảm khiến cho những đứa trẻ trong gia đình có bạo lực có thể bị ảnh hưởng bởi xu hướng bạo lực từ gia đình.

Ngày 14-11-2022, tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Luật gồm 6 chương, 56 điều, quy định về phòng ngừa, ngăn chặn, bảo vệ, hỗ trợ, xử lý vi phạm trong phòng, chống bạo lực gia đình; điều kiện bảo đảm phòng, chống bạo lực gia đình; quản lý nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân trong phòng, chống bạo lực gia đình. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nam giới, nữ giới đều là nạn nhân bạo lực gia đình

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.