Thế giới

Mỹ thừa nhận không thể hỗ trợ Iran trong vụ rơi trực thăng

Hoàng Linh 21/05/2024 10:19

Ngày 21-5, Reuters dẫn lời đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington không thể hỗ trợ Iran trong sự cố trực thăng khiến Tổng thống Raisi thiệt mạng.

heli_21.jpg
Một mảnh vỡ của chiếc trực thăng xấu số bị rơi tại khu vực Varzaghan, miền Tây Bắc Iran. Ảnh: Reuters.

Yêu cầu hiếm hoi từ phía Tehran được Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin trong một cuộc họp báo.

"Chúng tôi đã được Chính phủ Iran yêu cầu hỗ trợ và đã khẳng định sẽ cung cấp hỗ trợ cho Tehran, như chúng tôi sẽ làm để đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của chính phủ nước ngoài trong những tình huống như vậy", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết.

Tuy nhiên, đại diện của Washington thừa nhận, lý do hậu cần đã khiến việc cung cấp các hỗ trợ không diễn ra như mong muốn và không giải thích chi tiết hơn.

Trước câu hỏi liệu về khả năng ai đó đổ lỗi cho Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nêu rõ: "Mỹ không có vai trò gì trong vụ tai nạn", đồng thời từ chối suy đoán nguyên nhân.

Bộ trưởng Lloyd Austin cũng bác bỏ những lo ngại rằng, vụ tai nạn có thể tạo ra những tác động an ninh ngay lập tức ở Trung Đông.

Tới nay, Iran vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin chính thức nào về nguyên nhân vụ rơi máy bay trực thăng Bell 212 do Mỹ sản xuất ở vùng núi gần biên giới Azerbaijan, mà chỉ thông báo chung chung là "do thời tiết".

Theo Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu, Mátxcơva đã đề nghị giúp đỡ Iran điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ thừa nhận không thể hỗ trợ Iran trong vụ rơi trực thăng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.