Thế giới

Vụ máy bay của Tổng thống Iran gặp nạn: Tìm thấy thi thể các nạn nhân

TTXVN 20/05/2024 - 14:54

Ngày 20-5, đại diện Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ của Iran (IRCS) cho biết đã tìm thấy thi thể của Tổng thống nước này Ebrahim Raisi và những quan chức tháp tùng trong vụ rơi máy bay một ngày trước đó, đồng thời tuyên bố công tác tìm kiếm đã kết thúc.

Ông Ebrahim Raisi giữa những người ủng hộ trong cuộc tranh cử Tổng thống Iran năm 2017. Ảnh: The Washington Post

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, Giám đốc IRCS Pirhossein Koolivand cho biết tổ chức này đang chuyển thi thể các nạn nhân đến khu vực Tabriz, Tây Bắc Iran.

Cùng ngày, Nội các Iran tuyên bố chính phủ nước này sẽ tiếp tục hoạt động mà "không có sự gián đoạn dù là nhỏ nhất" sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi máy bay trực thăng. Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber dự kiến sẽ đảm nhận chức Tổng thống sau khi ông Raisi thiệt mạng và Iran sắp chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử sớm.

Theo Hiến pháp Iran, Phó tổng thống thứ nhất sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo trong trường hợp Tổng thống qua đời, bị sa thải, từ chức, vắng mặt hoặc mắc bệnh trong hơn 2 tháng. Việc bổ nhiệm tạm thời ông Mokhber vẫn cần được lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei thông qua. Cuộc bầu cử Tổng thống để chọn người kế nhiệm sẽ được tổ chức trong 50 ngày.

Sau khi Iran xác nhận Tổng thống Raisi cùng một số quan chức nước này đã thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng, các nước đã lên tiếng chia buồn về vụ việc và bày tỏ tinh thần đoàn kết với Iran.

Cùng ngày, chính quyền Liban cũng tuyên bố bắt đầu quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ Tổng thống Iran và đoàn tùy tùng, trong đó có Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian.

Tương tự, lãnh đạo các nước Malaysia, Sri Lanka, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ, Syria,... cũng gửi thông điệp chia buồn trước sự ra đi của nhà lãnh đạo Iran.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ máy bay của Tổng thống Iran gặp nạn: Tìm thấy thi thể các nạn nhân

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.