Theo dõi Báo Hànộimới trên

Mỹ bắt giữ số người nhập cư bất hợp pháp nhiều nhất trong vòng 20 năm

Theo Đặng Huyền (TTXVN)| 17/03/2021 07:46

Ngày 16-3, Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas thông báo, số người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ bị bắt giữ tại khu vực biên giới chung với Mexico có thể đạt mức cao kỷ lục trong vòng hai thập kỷ qua.

Theo phóng viên tại Mỹ, trong một tuyên bố, ông Alejandro Mayorkas thừa nhận, Mỹ đang phải đối mặt với khó khăn khi số lượng người di cư tới khu vực biên giới Tây Nam nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong vòng 20 năm qua, tuy nhiên cho rằng những đợt tăng đột biến như vậy “không phải là mới” vì đã từng xảy ra vào các năm 2019, 2014 và trước đó.

Ông Mayorkas cho biết, phần lớn những người bị bắt giữ ở biên giới phía Tây Nam là những người trưởng thành độc thân đến từ Mexico và các quốc gia như El Salvador, Guatemala và Honduras. Những người này và các gia đình sẽ bị trục xuất về Mexico, tuy nhiên, những trẻ em không có người thân đi kèm sẽ không bị trục xuất.

Sự gia tăng đột biến số trẻ em nhập cư bất hợp pháp gây ra tình trạng tồn đọng ở các trạm Tuần tra biên giới khi có hơn 4.200 trẻ em hiện đang bị giam giữ và 2.943 trẻ em trong số đó bị giam giữ trong giới hạn pháp luật 72 giờ. Theo số liệu của hãng tin NBC News, tính tới ngày 14-3, trung bình mỗi ngày, Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ đã bắt giữ 565 trẻ em nhập cư bất hợp pháp mà không có người đi kèm, tăng từ mức trung bình 313 trẻ em mỗi ngày vào tháng trước. Vào cuối tuần trước, có khoảng 3.000 trẻ em bị Đội Tuần tra biên giới giam giữ và 1.400 trẻ em trong số đó bị giam giữ quá giới hạn 72 giờ.

Theo ông Mayorkas, sự gia tăng số người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới là do nghèo đói, mức độ bạo lực cao và tham nhũng ở một số nước, cũng như cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Trump "đã hoàn toàn phá hủy hệ thống tị nạn". Chính vì vậy, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã phải xây dựng lại hệ thống nhập cư an toàn, hợp pháp và có trật tự dựa trên các ưu tiên cơ bản của Mỹ, đó là giữ an toàn cho biên giới, giải quyết hoàn cảnh của trẻ em như luật pháp yêu cầu và cho phép các gia đình ở bên nhau.

Ông Mayorkas cũng thông báo, để giảm tải sức ép tại khu vực biên giới như một giải pháp ngắn hạn, Cơ quan Quản lý khẩn cấp Liên bang (FEMA) đang nhanh chóng xây dựng 2 cơ sở tạm trú để chăm sóc cho trẻ em vị thành niên không có người đi kèm ở Dallas và Midland, bang Texas trước khi chúng được trao trả cho người thân hoặc các gia đình bảo trợ. Ngoài ra, Mỹ cũng đang nâng cao năng lực, hợp tác với Mexico để tiếp nhận các gia đình bị trục xuất và phát triển một chương trình tị nạn chính thức hơn.

Trong nhiều năm qua, tình trạng nhập cư trái phép là vấn đề nan giải tại Mỹ. Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump, nhiều chính sách hà khắc đã được thực hiện nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên lên nắm quyền, Tổng thống Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược một số chính sách nhập cư gây tranh cãi của cựu Tổng thống Trump, theo đó ngừng xây dựng một bức tường biên giới và đề xuất luật giúp gần 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ được cấp quốc tịch.

Quyết định trên của ông Biden vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng hòa khi cáo buộc chính sách của ông Biden khuyến khích nhiều người cố gắng vượt biên vào Mỹ một cách bất hợp pháp và sẽ gây nên một cuộc khủng hoảng ở biên giới.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Mỹ bắt giữ số người nhập cư bất hợp pháp nhiều nhất trong vòng 20 năm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.