(HNM) - Sáng 12-11, chị Vân (ở ngõ 43 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình) rẽ vào quán bún riêu cua ở đầu phố để ăn sáng. Thấy một người phụ nữ đẩy chiếc xe chở than tổ ong dừng trước quán, nói vọng vào:
- Em ơi, có lấy thêm than không?
Chỉ vào chiếc bếp gas đang đỏ lửa, chị bán hàng nói:
- Em mới mua cái này rồi, từ nay em không lấy nữa chị nhé.
Thấy người bán than tổ ong thất vọng đẩy xe đi, một anh thanh niên ngồi bàn trong chép miệng:
- Khổ thế, cứ không mua thế này thì khối người lại thất nghiệp!
Nghe vậy, bác gái ngồi cạnh chị Vân nói ngay:
- Tôi lại mong thất nghiệp, bởi dùng bếp than tổ ong rất ô nhiễm, độc hại không chỉ cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Cứ tưởng rẻ rồi “lỗ hà ra lỗ hổng”, sinh bệnh tật, tiền thuốc lại quá tội!
Quay về phía bác gái, chị bán hàng chia sẻ:
- Cháu ngồi bán hàng suốt ngày, ngửi mùi than cũng mệt lắm bác ạ. Nghĩ đến hậu quả về sức khỏe sau này, nên cháu không dùng bếp than tổ ong nữa…
- Đúng đấy, nghĩ như chị là tốt. - Bác gái tỏ vẻ hài lòng.
Kể lại chuyện này với Người Xây Dựng, chị Vân cho rằng: Sử dụng bếp than tổ ong lâu nay gây nhiều hệ lụy nên cần sớm loại bỏ. Theo chị, mọi người cần có thay đổi cho phù hợp (như chị bán hàng trên) để hưởng ứng chủ trương của thành phố, dần chấm dứt việc sử dụng bếp than tổ ong, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, tạo môi trường trong lành, cảnh quan văn minh, xanh - sạch - đẹp ở Thủ đô ta.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.