Môi trường

Miền Bắc và Bắc miền Trung nắng nóng diện rộng từ ngày mai (1-4)

Kim Nhuệ 31/03/2024 - 17:32

Từ ngày mai (1-4), Hà Nội và các tỉnh, thành phố miền Bắc, Bắc miền Trung nắng nóng, nhiệt độ có nơi cao hơn 39 độ C.

nang-nong-29.jpg
Từ ngày mai (1-4), Hà Nội và các tỉnh, thành phố miền Bắc, Bắc miền Trung nắng nóng.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ dự báo, do vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên ngày 1 và 2-4, thành phố Hà Nội nắng, rải rác có nắng nóng; nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C; độ ẩm không khí ở mức thấp, phổ biến 55-60%.

Thời gian xuất hiện nắng nóng, có nhiệt độ cao hơn 35 độ C là từ 13 đến 15h hằng ngày. Đợt nắng nóng này tại Hà Nội có khả năng kéo dài đến ngày 4-4.

Còn Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 1 và 2-4, các tỉnh thuộc phía Tây Bắc Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi cao hơn 38 độ C.

Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi cao hơn 37 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi cao hơn 39 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch 2-4 độ C, thậm chí cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Cơ quan trên cảnh báo, nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến ngày 5-4. Ở phía Đông Bắc Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến ngày 4-4.

Trong thời gian này, độ ẩm không khí tại các khu vực nêu trên ở mức tương đối thấp. Do vậy, nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn trong khu dân cư...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc và Bắc miền Trung nắng nóng diện rộng từ ngày mai (1-4)

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.