(HNM) - Quả mãng cầu (miền Bắc gọi là quả na) là trái cây đặc sản của vùng núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh. Khu vực quanh núi Bà Đen và phụ cận được xem là “thủ phủ” của mãng cầu với hàng chục héc ta đất chuyên canh trồng mãng cầu. Nơi đây có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để cây mãng cầu phát triển tươi tốt, cho trái thơm ngon và khác biệt so với những giống cùng loại trên thị trường. Đặc biệt, khi trồng cây mãng cầu Bà Đen ở các vùng đất khác đều cho trái kém chất lượng hơn hẳn so với trồng tại khu vực này.
Mãng cầu Bà Đen thuộc loại mãng cầu dai, quả hình cầu, vỏ màu xanh nhạt, nổi nhiều mắt. Trái cây đặc sản này khi chín có vỏ mỏng, chuyển màu xanh vàng, mắt quả nở to, bên trong nhiều thịt, màu trắng ngần, ít hạt, mềm ngọt, được người tiêu dùng ưa chuộng. Mãng cầu Bà Đen cho thu hoạch quanh năm, chính vụ vào tháng Tám, tháng Chín hằng năm.
Quả mãng cầu Bà Đen chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như: Glucose, đường, canxi, phốt pho, vitamin, kali, sắt, canxi, magiê, natri, kẽm... Theo các nghiên cứu, ăn mãng cầu thường xuyên rất có lợi cho mắt, hệ tiêu hóa, giúp chống ô xy hóa, chống viêm, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa huyết áp cao…
Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho quả mãng cầu Bà Đen. Mãng cầu Bà Đen được xuất khẩu tới các nước Campuchia, Canada, Pháp, Malaysia... đồng thời được bán tại các chợ, siêu thị và sàn thương mại điện tử trong nước.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.