Đời sống

Lắng nghe trẻ thơ chia sẻ cách xây dựng tình bạn đẹp

Nguyệt Ánh 05/04/2024 - 16:29

Với chủ đề “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”, diễn đàn đã nhận được hơn 900 ý kiến của các em thiếu nhi, từ 30 Hội đồng Đội các quận, huyện, thị xã và Câu lạc bộ Cán bộ Đội Hà Nội.

g2.jpg
Thiếu nhi chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng bạn bè đã gửi gắm.

Ngày 5-4, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2024 với chủ đề “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” tại Trường Lê Duẩn.

g3.jpg
Quang cảnh Diễn đàn Trẻ em thành phố Hà Nội năm 2024.

Tham dự diễn đàn có các đại diện Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương; Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội; các chuyên gia về trẻ em; Chủ tịch Hội đồng Đội 30 quận, huyện, thị xã; giáo viên Tổng phụ trách Đội trên địa bàn thành phố và hơn 300 thiếu nhi, đội viên tiêu biểu.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội Đào Đức Việt cho biết, trong thời gian qua, cùng với ngành Giáo dục và các ngành liên quan, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố đã tổ chức thành công các kỳ Diễn đàn trẻ em với nhiều chủ đề thiết thực, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ của toàn xã hội với các vấn đề về quyền trẻ em.

Cùng với đó, các ngành, địa phương trên địa bàn thành phố cũng tổ chức đa dạng các hoạt động để cùng lắng nghe những khuyến nghị của trẻ em và trong phạm vi quyền hạn, trách nhiệm của mình có những hành động cụ thể để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Qua đó đã tạo cơ hội để trẻ em được thể hiện quyền tham gia, quyền tiếp cận thông tin phù hợp với lứa tuổi, quyền được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về các vấn đề liên quan; tạo nền tảng để học sinh trở thành những công dân có ích, giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống văn hóa của người Hà Nội.

Đặc biệt, các trường học đang lan tỏa nhiều cách làm, mô hình hay hiệu quả. Từ đó tạo chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của trẻ về bản thân, gia đình và xã hội…

Với chủ đề “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”, diễn đàn đã nhận được hơn 900 ý kiến của các em thiếu nhi, từ 30 Hội đồng Đội các quận, huyện, thị xã và Câu lạc bộ Cán bộ Đội Hà Nội.

Tại diễn đàn, các đại biểu, chuyên gia và thiếu nhi đã trao đổi về những nội dung liên quan đến phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; những vấn đề về giao tiếp, ứng xử thanh lịch, văn minh trong trường học, nơi công cộng và môi trường mạng xã hội; đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất của trẻ em với các cấp, các ngành, với tổ chức Đoàn, Đội về giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, xây dựng tình bạn đẹp, trong sáng….

g1.jpg
Nhiều vấn đề liên quan đến học tập được các em thiếu nhi quan tâm tại diễn đàn.

Ngoài ra các em cũng nêu vấn đề các em quan tâm như liên quan đến học tập, tham gia các hoạt động sinh hoạt tại Liên đội và địa bàn dân cư; bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng…

Diễn đàn là cơ hội để các em thiếu nhi chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng bạn bè đã gửi gắm; đồng thời hiến kế cho các tổ chức những giải pháp hay, khả thi, phù hợp trong triển khai để thực hiện ngày càng tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia của trẻ em.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lắng nghe trẻ thơ chia sẻ cách xây dựng tình bạn đẹp

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.