Theo dõi Báo Hànộimới trên

Kỹ thuật trồng rau mầm

Hoàng Tô| 27/01/2012 07:08

(HNM) - Tự trồng rau mầm đang được nhiều gia đình lựa chọn để có bữa ăn ngon, bảo đảm vệ sinh và tận dụng được khoảng không gian trống của nhiều ngôi nhà. Dưới đây là một số kinh nghiệm về việc trồng, bảo quản nguồn "thực phẩm xanh" này.

- Chủng loại: có thể chọn đậu Hà Lan, xà lách, cải xoong, cải củ, cải xanh, alfalfa (vua dinh dưỡng trong các giống cỏ họ đậu), rau dền, củ cải đỏ, hành, hẹ, đậu các loại… và mỗi thứ nên trồng một ít để thay đổi khẩu vị.

- Tiếp đến, phải vệ sinh dụng cụ sạch sẽ để tránh vi khuẩn, nấm bệnh, qua từng đợt thu hoạch nếu những khay nào bị nấm lần tiếp theo phải xử lý nước sôi trong và ngoài để tiệt trùng. Nếu tận dụng khay cũ thì nên phơi nắng trước khi trồng tránh rau bị bệnh.

- Để trồng rau mầm, cần chuẩn bị khay gieo (khay nhựa, thùng xốp, chậu, thau, thùng giấy dày…). Thường trên bao bì hạt rau có hướng dẫn cách xử lý hạt trước khi gieo. Khi gieo xong, có thể phủ lên lớp mỏng vụn xơ dừa dày 1,5-2cm, xếp khay vào chỗ tối, mát, có thể chồng lên nhau hoặc đậy bằng giấy carton

- Trong hai ngày đầu, nên tưới phun sương nhẹ, giữ ẩm tốt tăng khả năng nảy mầm. Từ ngày thứ ba lấy tấm đậy khay ra, đưa khay ra nơi có ánh sáng yếu (tốt nhất là ánh sáng sau khi xuyên qua cửa kính), nhiệt độ từ 26-310C, phun nước dạng sương 1-2 lần/ngày, tiếp tục giữ ẩm như thế tới ngày thu hoạch. Phun ẩm vừa phải tùy giá thể và nhiệt độ xung quanh. Khi cây rau cao 3-5cm thì không nên tưới nước trên bề mặt lá mà nên tưới nhẹ vào gốc hoặc dùng bình phun (điều chỉnh còn 1 tia) tưới lên thành khay, xoay đều và nghiêng khay cho nước lan đều. Trong suốt quá trình trồng không phải bón hay phun bất cứ loại phân hay chất dinh dưỡng, thuốc bảo vệ thực vật nào.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kỹ thuật trồng rau mầm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.