Phòng cháy chữa cháy

Khuyến cáo phòng cháy khi thắp hương, đốt vàng mã dịp Tết

Chu Dũng 02/02/2024 - 12:51

Ngày 2-2, Công an thành phố khuyến cáo, dịp Tết Nguyên đán là thời điểm thời tiết thay đổi, trời hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Đặc biệt, việc thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và hộ gia đình sẽ gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ.

Người dân cần chú ý:

Đối với các hộ gia đình, nhà ở riêng lẻ:

Trong quá trình thắp hương, phải trông coi ban thờ, bố trí nơi thắp hương thờ cúng đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC; để cách xa bát hương với các vật dụng dễ cháy trên ban thờ, tránh trường hợp hương cháy rơi vào các vật dụng dẫn đến cháy; không thắp hương vòng qua đêm. Không nên đi ra khỏi nhà khi hương trên ban thờ chưa tắt.

Đốt vàng mã phải có người trông coi; đúng nơi quy định, tránh xa những nơi có vật dễ cháy. Không đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn. Không đốt vàng mã ở những nơi cấm như: Chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy..., luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan.

Các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ cần đảm bảo an toàn PCCC, có thiết bị đóng ngắt để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc và phục vụ tại các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng (đình, đền, chùa...); phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về PCCC.

Tự trang bị phương tiện PCCC như bình chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, thang dây, dụng cụ phá dỡ, mặt nạ lọc độc; trang bị kiến thức về PCCC, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra. Thường xuyên và định kỳ tự kiểm tra an toàn PCCC trong phạm vi quản lý; kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện và dụng cụ, phương tiện PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở:

Phải tăng cường công tác thường trực, tự kiểm tra an toàn PCCC. Trang bị đầy đủ, sửa chữa, bảo dưỡng các trang thiết bị, phương tiện PCCC để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Tăng cường công tác thường trực, tuần tra, đảm bảo lực lượng phương tiện PCCC. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt; duy trì các điều kiện an toàn PCCC trong quá trình hoạt động. Sắp xếp vật tư, hàng hóa gọn gàng, đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC và ngăn cháy theo quy định.

Khi xảy ra cháy, nhanh chóng gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ theo số điện thoại 114, Ứng dụng BAOCHAY 114, Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận hoặc Công an phường gần nhất.

Đồng thời, khi xảy ra sự cố, mỗi người dân đều nêu cao tinh thần là 1 chiến sĩ cứu hỏa có trách nhiệm: Báo động, hô hoán cho mọi người trong gia đình và người dân xung quanh biết; cắt điện; sử dụng bình chữa cháy và các phương tiện tại chỗ để chữa cháy; tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra nơi an toàn.

Mỗi người dân hãy cài đặt App “Báo cháy 114” trên điện thoại thông minh. Khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra, người dân điện báo qua App “Báo cháy 114” giúp cho lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ nhận biết được hình ảnh, đặc điểm, diễn biến, quy mô của đám cháy hoặc vụ việc, sự cố, tai nạn đang diễn ra, tránh được tình trạng báo cháy giả và điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường vụ cháy, vụ tai nạn một cách hiệu quả nhất.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Khuyến cáo phòng cháy khi thắp hương, đốt vàng mã dịp Tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.