An ninh trật tự

Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ cháy trên phố Trung Kính

Chu Dũng 25/05/2024 19:43

Chiều 25-5, liên quan đến vụ cháy tại số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) làm 14 người dân thiệt mạng, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ các vi phạm về quy định phòng cháy, chữa cháy. Quyết định này thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Với quyết định khởi tố trên, Công an thành phố tập trung xem xét trách nhiệm chủ nhà cho thuê trọ và trách nhiệm của nhóm quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật.

Hiện công an đã thu giữ toàn bộ hồ sơ kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn phường Trung Hòa trong thời gian qua để tập trung làm rõ những hành vi vi phạm.

a9f6b48c-a109-43af-91aa-a48d08d418c7.jpeg
Công an thành phố Hà Nội và người dân tập trung cứu các nạn nhân. Ảnh: Chu Dũng

Thông tin ban đầu, hiện tại UBND Phường Trung Hòa cũng chưa nắm rõ cơ sở hoạt động mua bán sửa chữa xe điện cũ ở địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính đã được đăng ký kinh doanh chưa. Còn đợt kiểm tra phòng cháy, chữa cháy gần nhất của phường Trung Hòa cách đây 2 tháng (tháng 3-2024) đã đưa cơ sở này vào diện có nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ do không đáp ứng các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Theo hồ sơ, cơ sở trên vừa là nhà ở, vừa kết hợp dịch vụ kinh doanh cho thuê nhà trọ với số lượng lên đến 13 phòng. Tháng 3-2024, UBND phường Trung Hòa đã kiểm tra, có khuyến cáo chưa bảo đảm. Chủ cơ sở cam kết tự khắc phục.

Trong thời gian cho cơ sở tự khắc phục lỗi vi phạm, UBND phường Trung Hòa chưa tổ chức tái kiểm tra đánh giá thì vào rạng sáng 24-5, vụ hỏa hoạn đã xảy ra. Lối thoát nạn duy nhất là cửa ra vào cơ sở đã bị lửa bao trùm nên chỉ có 6 người may mắn sống sót, còn 14 người dân ở trọ, trong đó có người nhà chủ nhà đã không may thiệt mạng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ cháy trên phố Trung Kính

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.