Điểm nóng

Israel chuẩn bị sơ tán dân thường ở Rafah

Kim Phượng 24/04/2024 - 18:27

Ngày 24-4, Reuters cho biết, Israel đã mua hàng chục nghìn lều cho dân thường Palestine dự định sơ tán khỏi Rafah trước một cuộc tấn công đã lên kế hoạch.

rafah.jpg
Người dân Palestine trong một tòa nhà bị phá hủy ở Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 24 -4. Ảnh: Getty

Tiếp giáp biên giới Ai Cập, thành phố Rafah hiện là nơi trú ẩn của hơn 1 triệu người Palestine di tản do những cuộc tấn công kéo dài của Israel ở phía Bắc.

Theo các nguồn tin từ Chính phủ Israel, sau nhiều tuần đàm phán với Mỹ về các biện pháp bảo vệ dân sự, Bộ Quốc phòng Israel đã mua 40.000 lều, mỗi lều có sức chứa từ 10 đến 12 người để chuẩn bị cho người Palestine sơ tán khỏi Rafah.

Cũng theo các nguồn tin này, nội các chiến tranh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu dự kiến ​​họp trong 2 tuần tới để cho phép sơ tán dân thường.

Không đưa ra một kế hoạch tác chiến cụ thể, quân đội Israel đã phát đi tín hiệu sẵn sàng tiến tới Rafah. Chuẩn tướng Itzik Cohen, chỉ huy Sư đoàn 162 hoạt động tại Gaza nói với Đài truyền hình công cộng Kan hôm 23-4: “Hamas đã bị tấn công mạnh ở khu vực phía Bắc và ở trung tâm Dải Gaza. Và chẳng bao lâu nữa, lực lượng này cũng sẽ bị tấn công mạnh ở Rafah”.

Ngày 24-4, quân đội Israel cho biết đã huy động 2 lữ đoàn dự bị cho "các nhiệm vụ phòng thủ và chiến thuật” ở Gaza mà không nêu chi tiết. Quân đội Israel cho rằng, Rafah là nơi đóng quân của 4 tiểu đoàn chiến đấu Hamas, việc Israel chiến thắng trong cuộc chiến ở Gaza là không thể nếu không chiếm được Rafah, tiêu diệt Hamas và giải cứu bất kỳ con tin nào ở đó.

Hamas không bình luận về các kế hoạch của Israel. Trong khi đó, Ai Cập cho biết, nước này đã cảnh báo Israel không nên tiến tới Rafah, bởi một động thái như vậy "sẽ dẫn đến những vụ thảm sát lớn, tổn thất và sự tàn phá trên diện rộng".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Israel chuẩn bị sơ tán dân thường ở Rafah

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.