Thế giới

Ireland công nhận nhà nước Palestine vào cuối tháng 5

Quỳnh Dương 15/05/2024 - 22:08

Ngày 15-5, Ngoại trưởng Ireland Micheal Martin khẳng định, Ireland sẽ công nhận nhà nước Palestine vào cuối tháng này.

screenshot_20240515-204451_chrome.jpg
Ngoại trưởng Ireland Micheal Martin thông báo kế hoạch công nhận nhà nước Palestine. Ảnh: France24.

Theo ông Micheal Martin, Ireland đang tham khảo ý kiến của những người đồng cấp ở các nước khác để hoàn thiện các chi tiết trước khi chính thức công nhận nhà nước Palestine. Bởi vậy, thời điểm diễn ra sự kiện này có thể chậm hơn so với kế hoạch đã đề ra là 21-5.

Ngoại trưởng Micheal Martin nói với đài phát thanh Newstalk: “Ngày cụ thể vẫn chưa được quyết định vì chúng tôi vẫn đang thảo luận với một số quốc gia về việc công nhận chung”.

Trong một phát ngôn gần đây, Thủ tướng Ireland Simon Harris cho biết, việc nhiều quốc gia châu Âu cùng công nhận nhà nước Palestine sẽ cho thấy sự đồng thuận và gửi đi thông điệp mạnh mẽ nhất.

Ngày 15-5, Văn phòng của Thủ tướng Ireland thông báo, ông Simon Harris đã cập nhật cho vua Abdullah II của Jordan qua điện thoại về kế hoạch công nhận nhà nước Palestine. Vua Abdullah II đã đồng ý và bày tỏ Ireland - Jordan nên giữ liên lạc trong những ngày tới.

Những nỗ lực này được đưa ra trong bối cảnh số người thiệt mạng ngày càng tăng ở Dải Gaza do cuộc tấn công của Israel nhằm đánh bại phong trào Hamas. Điều này thúc đẩy lời kêu gọi toàn cầu về lệnh ngừng bắn và giải pháp lâu dài cho hòa bình trong khu vực.

Theo kế hoạch, các thành viên Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Ireland, Tây Ban Nha, Slovenia và Malta, đã lên kế hoạch công nhận nhà nước Palestine vào tuần tới, đồng thời cho rằng giải pháp hai nhà nước là điều cần thiết cho hòa bình lâu dài tại Trung Đông.

Kể từ năm 1988, 139/193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã công nhận nhà nước Palestine.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ireland công nhận nhà nước Palestine vào cuối tháng 5

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.