Nông nghiệp

Huyện Ứng Hòa phát triển vùng lúa chất lượng cao

Bạch Thanh 22/05/2024 - 07:43

Với diện tích 8.350ha đất trồng lúa, huyện Ứng Hòa đã chuyển đổi và nâng cấp hơn 6.857ha sang trồng các giống lúa chất lượng cao, như lúa nếp, lúa thơm và đặc biệt là giống lúa J02 (giống lúa cao cấp thuộc dòng Japonica Nhật Bản).

Các vùng lúa chất lượng cao của huyện đã giúp nâng cao giá trị kinh tế trên mỗi héc ta canh tác, góp phần xây dựng chuỗi liên kết sản xuất bền vững cho người nông dân.

kiem-tra-chat-luong-lua-tai.jpg
Kiểm tra chất lượng lúa tại xã Hòa Phú (huyện Ứng Hòa).

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Hòa Phú Đặng Huy Cương cho biết, cả xã có hơn 400ha đất sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, được sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp Hà Nội và huyện Ứng Hòa, 100% diện tích lúa của xã được gieo cấy bằng giống chất lượng cao và chủ yếu là giống J02. Đến nay, năng suất lúa bình quân đạt 65,9 tạ/ha và 100% sản lượng được các doanh nghiệp thu mua với giá cao hơn thóc thông thường từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/kg.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu Nguyễn Văn Trung, hầu hết diện tích đất nông nghiệp của địa phương đã được cấy bằng giống lúa chất lượng cao, trong đó chủ lực là giống J02. Các vùng lúa chất lượng cao trên địa bàn xã đã được đầu tư bài bản, từ hạ tầng cơ sở, kỹ thuật gieo cấy theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP… gắn với chuỗi giá trị.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Sản xuất, kinh doanh và Nông nghiệp Đoàn Kết Cao Thị Thủy cho hay, được sự quan tâm của huyện Ứng Hòa, từ năm 2019, hợp tác xã đã xây dựng thành công nhãn hiệu gạo tập thể: "Gạo chất lượng Khu Cháy”. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho thành viên, đáp ứng sản lượng gạo ra thị trường, hợp tác xã đã mạnh dạn nghiên cứu ứng dụng sản xuất nông nghiệp bằng công nghệ cao, gieo trồng bằng máy bay không người lái. Hợp tác xã cũng liên kết, mở rộng sản xuất, gieo trồng những cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích lên tới 338ha.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Phạm Văn Hoạch thông tin, thời gian qua, cơ cấu giống lúa của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó giống lúa chất lượng cao (lúa nếp, lúa thơm, J02) chiếm tới 6.857ha, bằng 82,4% tổng diện tích trồng lúa. Năm 2022, mới chỉ có 16 xã gieo cấy giống lúa J02. Đến nay, có 26 xã, thị trấn gieo cấy giống lúa này, với tổng diện tích là 4.489,2ha, chiếm 54% tổng diện tích lúa. Trong đó, 9 xã cấy 100% diện tích lúa bằng giống J02, là: Hoa Sơn, Vạn Thái, Lưu Hoàng, Phù Lưu, Hòa Phú, Viên An, Hòa Xá, Đại Cường, Hồng Quang. Các mô hình trồng lúa chất lượng cao trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã được cấp giấy chứng nhận VietGap, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm; đồng thời, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân và không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, giống lúa J02 - dòng Japonica Nhật Bản được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc duy trì, mở rộng, nâng cao chất lượng các vùng sản xuất lúa trên địa bàn huyện Ứng Hòa vẫn còn những khó khăn nhất định. Cơ sở hạ tầng, nhà máy sơ chế, đóng gói, tập kết kho còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu hoặc sản xuất hàng hóa quy mô lớn; hạ tầng giao thông, thủy lợi nhiều nơi chưa đáp ứng được yêu cầu cơ giới hóa...

Để giữ vững và mở rộng các vùng sản xuất lúa chất lượng cao, thời gian tới, huyện Ứng Hòa tiếp tục tổ chức các lớp chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, khuyến khích người dân ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng VietGap, hữu cơ. Huyện kiên quyết chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác; quy hoạch các vùng sản xuất, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, cơ giới hóa sản xuất.

“Huyện sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá; xây dựng và củng cố các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa gạo, xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm, đưa doanh nghiệp vào ký kết hợp đồng tiêu thụ với hợp tác xã, góp phần nâng cao giá trị hạt gạo cho nông dân…”, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Văn Định cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Ứng Hòa phát triển vùng lúa chất lượng cao

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.