Văn hóa

Huyện Thường Tín: 7 địa điểm được quy hoạch quảng cáo ngoài trời

Việt Tuấn 23/05/2024 14:52

Sáng 23-5, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Thường Tín về việc thực hiện các quy định pháp luật về hoạt động quảng cáo trên địa bàn.

2(2).jpg
Đoàn khảo sát điểm rao vặt miễn phí tại huyện Thường Tín. Ảnh: Vũ Thủy

Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Thường Tín Đặng Hữu Hiệp cho biết, từ năm 2018 đến nay, UBND huyện đã chỉ đạo ban hành 55 kế hoạch, quyết định, công văn về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch, thông tin, truyền thông, kinh doanh internet - trò chơi điện tử, báo chí, xuất bản và hoạt động quảng cáo trên địa bàn huyện. UBND huyện cũng tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh các lĩnh vực nói trên...

Đến nay, huyện có 7 địa điểm được quy hoạch quảng cáo ngoài trời; bảng quảng cáo tấm lớn, toàn tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ có 70 điểm; 29 bảng quảng cáo rao vặt miễn phí tại các xã, thị trấn.

Để quản lý lĩnh vực quảng cáo, bên cạnh việc giải tỏa, tháo dỡ hàng trăm mái che, mái vảy, biển quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, từ năm 2018 đến năm 2023, huyện đã thống kê gần 130 số điện thoại quảng cáo rao vặt trái phép đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông ngừng cung cấp dịch vụ; quyết định xử phạt 6 chủ thuê bao vi phạm quảng cáo rao vặt với số tiền 20 triệu đồng...

Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND huyện Thường Tín cũng nhận định, công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn huyện Thường Tín cũng còn một số hạn chế, như: Tình trạng quảng cáo rao vặt sai quy định vẫn diễn ra thường xuyên, đặc biệt, các đối tượng được thuê đi dán quảng cáo vào ban đêm nên khó xử lý triệt để. Trong khi đó, mỗi xã, thị trấn hiện chỉ có một cán bộ phụ trách văn hóa, cùng lúc phải kiêm nhiệm nhiều công việc nên hiệu quả không cao.

1(3).jpg
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố làm việc với UBND huyện Thường Tín. Ảnh: Vũ Thủy

Tại buổi làm việc, các vấn đề vướng mắc, bất cập trong cơ chế phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước; tiêu chuẩn, tiêu chí để dán các quảng cáo rao vặt phù hợp, thuận tiện cho nhu cầu quảng cáo; việc quản lý hoạt động quảng cáo của các doanh nghiệp trên địa bàn (cả trong khu công nghiệp lẫn bên ngoài) để bảo đảm an ninh trật tự; việc phối hợp của huyện với cơ quan thuế trong việc quản lý nguồn thu thuế của hoạt động quảng cáo trên địa bàn huyện... cũng được trao đổi, thảo luận.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Nguyễn Thanh Bình đề nghị, huyện Thường Tín tiếp tục thực hiện tốt quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo.

Liên quan đến quản lý các biển quảng cáo tấm lớn, đồng chí Nguyễn Thanh Bình đề nghị, huyện rà soát những nội dung quá thời hạn để tháo dỡ trong phạm vi thẩm quyền. Nội dung nào không thuộc thẩm quyền của huyện thì kiến nghị, đề xuất thành phố có biện pháp xử lý, bảo đảm đúng thời hạn.

“Đối với việc triển khai quảng cáo rao vặt ở mỗi xã có một điểm là rất tốt để xử lý bảo đảm mĩ quan đô thị và đáp ứng nhu cầu của đơn vị, doanh nghiệp; tuy nhiên, huyện cũng cần lựa chọn cách thức tổ chức phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất”, đồng chí Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Thường Tín: 7 địa điểm được quy hoạch quảng cáo ngoài trời

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.