(HNM) - Từ lâu, huyện Sóc Sơn được biết đến là một vùng sản xuất rau hữu cơ có uy tín, đã được cấp chứng nhận PGS (dành cho những sản phẩm rau đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ).
Là loại rau trong quá trình gieo trồng không được sử dụng phân bón hóa học, chất kích thích tăng trưởng, hóa chất bảo vệ thực vật, chất diệt cỏ và các chế phẩm biến đổi gen, rau hữu cơ được coi là sản phẩm "sạch" tối ưu nhưng đòi hỏi người trồng rau phải bảo đảm nghiêm ngặt quy trình sản xuất. Vì vậy, thời gian qua, huyện Sóc Sơn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, tập huấn kỹ thuật cho người trồng rau và thành lập 12 nhóm sản xuất rau hữu cơ, bao gồm 172 thành viên. Sản phẩm rau hữu cơ của các hộ đều đã đạt tiêu chuẩn và thực hiện nghiêm ngặt hệ thống giám sát PGS với 30 loại rau, củ, quả trên diện tích gần 30ha. Qua đào tạo tập huấn, đa phần các thành viên đã bảo đảm được tính kỷ luật, giám sát cộng đồng cao. Nhiều nhóm còn đặt ra quy định, người vi phạm quy trình sản xuất rau hữu cơ lần đầu sẽ bị phạt 10 triệu đồng, lần 2 tiếp tục vi phạm, sẽ bị đuổi ra khỏi nhóm… nên rau hữu cơ của các nhóm đã bảo đảm độ "sạch" cao.
Xã Thanh Xuân có 5ha rau hữu cơ và 50ha rau truyền thống, chiếm khoảng 11% diện tích đất nông nghiệp, nhưng giá trị lại bằng hơn 300ha lúa. Để minh chứng cho nhận định của mình, Phó Chủ tịch xã Thanh Xuân Cao Văn Sơn cho biết, 1ha lúa ở đây trừ chi phí đi, người nông dân thu về khoảng hơn 20 triệu đồng/ha, chỉ bằng 1 sào rau. Kỹ thuật trồng rau của Thanh Xuân xếp loại đứng đầu Hà Nội bởi người nông dân được đào tạo tập huấn thường xuyên, được tham gia vào nhiều dự án rau của các tổ chức phi chính phủ Canada, Đan Mạch… Theo ông Cao Văn Sơn, ai cũng bảo trong môi trường thực phẩm "bẩn" tràn lan trên thị trường, các loại rau an toàn và hơn hết là rau hữu cơ sẽ lên ngôi, ấy vậy mà 9 nhóm trồng rau hữu cơ ở đây vẫn gặp khó khăn vì bí đầu ra.
Chị Phạm Thị Lợi, thành viên của nhóm trồng rau hữu cơ Thanh Nhàn - Thanh Xuân cho biết, với diện tích hơn 6.000m2, nhóm của chị có 10 người tham gia, trồng đủ loại như cà rốt, bí xanh, rau cải, rau dền, khoai lang, rau muống, cà tím… Dù rất cố gắng, nhóm trồng rau của chị vẫn chỉ bán được 50% sản lượng theo giá rau an toàn, còn 50% khác bán với giá thường cho người tiêu dùng quanh vùng nên lợi nhuận thấp.
Để nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả này trên địa bàn, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Ngô Đại Ngọc, hiện việc quản lý, sản xuất mô hình rau hữu cơ trên địa bàn vẫn là các tổ, nhóm, HTX, năng lực quản lý điều hành còn hạn chế. Với diện tích nhỏ, số lượng thành viên ít thì việc quản lý còn phù hợp nhưng nếu mở rộng sản xuất và chuyển từ làm ăn nhỏ lẻ theo tổ nhóm sang làm ăn lớn thì việc quản lý khó đáp ứng được. Mặt khác, nghề làm rau, ngoài kinh nghiệm, kỹ thuật ra còn đòi hỏi sự cần cù, tỷ mỷ trong khi các địa phương đều đang có sự chuyển dịch lao động mạnh mẽ. Đa phần lao động trẻ ít thiết tha gắn bó với ruộng đồng, trong khi đó cả xã có vài chục hécta chuyên canh rau phải cần đến hàng nghìn lao động. Một số xã chưa hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa nên DN muốn đầu tư thành vùng sản xuất còn gặp trở ngại trong việc thương lượng, thỏa thuận với dân. Mặt khác, việc sản xuất rau hữu cơ khó nhân rộng bởi đầu ra hiện rất bấp bênh do việc "xúc tiến thương mại" sản phẩm trong khâu lưu thông còn rất yếu kém, khiến người tiêu dùng chưa tin tưởng và sử dụng, trong khi việc liên kết bao tiêu sản phẩm hiện còn nhiều khúc mắc...
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Đại Ngọc, huyện Sóc Sơn sẵn sàng trải "thảm đỏ" thu hút các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao. Huyện cũng mong TP Hà Nội tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng hạ tầng vùng sản xuất rau tập trung và hỗ trợ tổ chức sản xuất, liên kết giữa các nhà phân phối với người sản xuất để rau hữu cơ sớm nhân rộng trên địa bàn.
Huyện Sóc Sơn xác định phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ là hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới. Hiện nay, huyện đã quy hoạch phát triển diện tích rau xanh đến năm 2020 cho 10 xã với 15 vùng sản xuất tập trung với diện tích trên 20ha canh tác/vùng, năm 2015 là 655ha và năm 2020 là 880ha. Trong đó, tập trung sản xuất rau hữu cơ ở các xã Thanh Xuân, Đông Xuân, Xuân Giang, Tân Hưng, Tân Dân, đồng thời khuyến khích các hộ đa dạng về chủng loại rau và bảo đảm chất lượng. |
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.