Trong năm học qua, tại huyện Đan Phượng, các cơ quan chức năng đã thẩm định, đánh giá 21 cơ sở cung cấp thực phẩm, suất ăn sẵn, nước uống đóng bình, chai, sản phẩm từ sữa; kiểm tra, giám sát 30/30 trường học có bếp ăn đều không xảy ra ngộ độc tập thể...
Sáng 29-8, UBND huyện Đan Phượng tổ chức hội nghị chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn huyện”. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND huyện Đào Thị Hồng; các thành viên Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện; lãnh đạo UBND, trưởng công an các xã, thị trấn; đại diện Ban giám hiệu, nhân viên y tế, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh các trường học công lập trên địa bàn...
Theo báo cáo của Phòng Y tế huyện, năm học 2023-2024, trên địa bàn huyện có 55 trường học công lập, trong đó, mầm non 19 trường, tiểu học 20 trường, trung học cơ sở 16 trường; 40.006 học sinh và 2.623 cán bộ, giáo viên.
Hệ thống bếp ăn tập thể của các trường công lập có tổ chức ăn bán trú đều được bố trí trang thiết bị, dụng cụ, cơ sở vật chất bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đáp ứng cung cấp suất ăn cho gần 35.000 học sinh; 100% cơ sở giáo dục đều ký cam kết, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm...
Trong năm học, các cơ quan chức năng đã tổ chức thẩm định và đánh giá 21 cơ sở cung cấp thực phẩm, suất ăn sẵn, nước uống đóng bình, chai, các sản phẩm từ sữa. Qua kiểm tra, giám sát, 30/30 trường học có bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc tập thể nào, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục.
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội trao đổi kinh nghiệm, giải pháp trong chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đào Thị Hồng nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác an toàn thực phẩm luôn được huyện, các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo thông qua hoạt động thông tin tuyên truyền, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các bếp ăn tập thể trường học, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc và nhiều mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai hiệu quả.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm cho các trường học trên địa bàn huyện năm học 2024-2025 và những năm tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đào Thị Hồng đề nghị các phòng, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn, trường học đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định; xử lý nghiêm và công khai tên cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Đối với các điểm bán hàng ăn uống lưu động, sạp bán hàng rong tại các trường, khu vực xung quanh cổng trường học, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện giao Ban Chỉ đạo 197 huyện, các xã, thị trấn triển khai dẹp bỏ, nhằm bảo đảm an ninh ngoài trường học và an toàn thực phẩm cho học sinh. Các ngành, địa phương: Y tế, giáo dục và UBND các xã, thị trấn cung cấp đường dây nóng phản ánh sự cố mất an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học để có biện pháp xử lý kịp thời.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.