(HNMO) - Sáng 4-11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết đề án triển khai chuỗi thực phẩm an toàn, sau 2 năm bắt tay thực hiện.
Đến nay Ban quản lý dự án chuỗi thực phẩm an toàn - thuộc Sở Y tế thành phố đã cấp 73 giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi thực phẩm sạch với tổng sản lượng 37.418 tấn/năm. Chuỗi thực phẩm an toàn bao gồm các sản phẩm sau: Rau quả (TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng) thủy sản (TP Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp), nước mắm (Phú Quốc - Kiên Giang), thịt và trứng gà (Đồng Nai, Bình Dương) thịt heo (Củ Chi - TP Hồ Chí Minh, Bình Dương).
Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của TP Hồ Chí Minh cung cấp ra thị trường 129 triệu quả trứng gà/năm, thịt gà đạt 9.307, tấn/năm, thịt heo 8.559 tấn/năm, rau quả 17.836 tấn/năm, sản lượng trà 140 tấn/năm, nước mắm 3,6 triệu lít/năm; tổng sản lượng các thác lác, điêu hồng, tôm thẻ chân trắng, cá viên đạt 1.576 tấn/năm.
Phát biểu tại hội nghị ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết: “Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn là hướng đi đúng đắn theo chủ trương của UBND TP Hồ Chí Minh. Sau thời gian triển khai, đây là mô hình điểm để các tỉnh thành cả nước học theo mô hình triển khai xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. Trong thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục phát triển chuỗi: tăng sản lượng các đơn vị hiện có, đa dạng hóa chủng loại, đưa vào chuỗi các đơn vị tiềm năng đã qua khảo sát”.
Trong thời gian tới, để quản lý tốt chuỗi thực phẩm an toàn, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường ký kết cùng UBND các tỉnh, thành trong việc quản lý nguồn nông sản thực phẩm. Bên cạnh đó, dự kiến đến cuối năm 2015, ban quản lý chuỗi thực phẩm sạch sẽ nâng lên hơn 100 cơ sở sản xuất chuỗi thực phẩm an toàn và mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm. Dự kiến sản lượng rau quả sẽ nâng lên 823 tấn/năm, thủy sản đạt 860 tấn/năm và hơn 700.000 lít nước mắm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.