Xã hội

Hơn 1,6 triệu người khuyết tật được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

Mai Hoa 29/11/2023 12:24

Sáng 29-11, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3-12) và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật.

quang-canh(1).jpg
Quang cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam cho biết, năm 2023, chúng ta tổ chức chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật với chủ đề: “Thể thao - Hòa nhập - Vươn lên”, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao của người khuyết tật; nâng cao sức khỏe hòa nhập vào đời sống xã hội của người khuyết tật.

Việt Nam hiện có trên 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Đến nay, số người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí đạt trên 1,6 triệu người.

Các bệnh viện đa khoa trung ương, tỉnh và huyện đều có khoa phục hồi chức năng, 20 tỉnh, thành phố thành lập được trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và 107 cơ sở giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật không đến được trường lớp bình thường, đã thống nhất được ngôn ngữ ký hiệu và chữ nổi Brail trong toàn quốc.

trao-tang-nkt-2(1).jpg
Trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 22 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12.

Hằng năm, có khoảng 19 nghìn người khuyết tật được dạy nghề, tạo việc làm, giới thiệu việc làm cho khoảng 20.000 lượt người khuyết tật với tỷ lệ thành công đạt trên 50%. Gần 40.000 người khuyết tật được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất ưu đãi… Nhiều chính sách khác như: miễn, giảm giá vé khi tham gia giao thông và vào các khu vui chơi giải trí được các địa phương thực hiện với mức miễn giảm từ 25% đến 100% cho người khuyết tật.

Đáng chú ý, những năm qua, hoạt động thể thao của người khuyết tật đã đóng góp không nhỏ vào bảng vàng thành tích của thể thao Việt Nam. Rất nhiều vận động viên là người khuyết tật được vinh danh trên các đấu trường thể thao khu vực và quốc tế. Trước đó, công tác tuyên truyền, vận động các tỉnh, thành phố quan tâm thành lập câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở, chú trọng loại hình hoạt động thể thao một môn, đa môn dành cho người khuyết tật đã được triển khai cùng với đề xuất, kiến nghị 63 tỉnh, thành phố có công trình thể dục thể thao bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật.

Nhân dịp này, Ban tổ chức trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 22 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 11 huấn luyện viên, vận động viên có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12 tại Camphuchia).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hơn 1,6 triệu người khuyết tật được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.