Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hoa tươi cúng Rằm tháng Giêng tăng giá, các mặt hàng khác ít biến động

Theo Báo Tin tức| 18/02/2019 20:27

Với quan niệm của người dân “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”, thị trường hàng hóa, đồ cúng tại các chợ Hà Nội đang rất sôi động.

Hoa tươi đắt hơn cả Tết, trái cây không tăng

Theo khảo sát các chợ truyền thống tại Hà Nội trưa 18-2, rất nhiều bà nội trợ đã sắm sửa thực phẩm, đồ cúng cho ngày Rằm tháng Giêng. Tại chợ Minh Khai (Bắc Từ Liêm) - chợ đầu mối lớn tại khu vực phía Tây Hà Nội, những người bán hoa phấn khởi cho biết, giá hoa tươi dịp này còn tăng cao hơn so với dịp Tết.

Hoa tươi dịp Rằm tháng Giêng đắt hơn trước Tết.


Cụ thể, hoa hồng bán với giá từ 5.000 - 10.000 đồng/bông; hoa thược dược, hoa cúc giá trung bình 5.000 đồng/bông; hoa ly cành 3-4 tai giá 20.000 đồng/cành, ly 5 tai có giá 25.000 đồng/cành, hoa lay ơn giá 10.000 đồng/cành.

Mức giá này mặc dù tăng gấp đôi so với dịp Tết vừa qua nhưng người mua để thờ cúng ngày Rằm tháng Giêng vẫn rất nhộn nhịp.

Sau khi chọn xong bó hoa cúc và hồng để cúng vào ngày Rằm, bà Trần Thị Nhung (sống tại Nhổn, Hà Nội) cho biết, năm bông hồng, chục bông cúc trước Tết bà mua chỉ hết 40.000 đồng nhưng hôm nay bà mua với giá 85.000 đồng.

“Các cụ vẫn dạy 'Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng' nên những đồ cúng thiết yếu như hoa quả, vàng hương, mâm cơm cúng thì nhà ai cũng đều muốn chuẩn bị thật tươm tất và chu đáo. Giá tăng như vậy cũng chấp nhận được”, bà Nhung chia sẻ.

Trước đó, các nhà vườn trồng hoa tại Đà Lạt cũng cho biết, giá hoa cúc bán tại vườn tăng mạnh lên 3.000 - 3.200 đồng/cành cúc đại đóa, cúc kim cương, trong khi dịp Tết Nguyên đán chỉ từ 2.000 - 2.500 đồng/cành. Giá hoa cúc chùm các loại cũng tăng lên mức 1.500 - 1.800 đồng/cành, cao gấp đôi so với bình thường.

Theo các nhà vườn, giá hoa cúc lên cao do nhu cầu tăng dịp Rằm tháng Giêng. Hầu hết các nhà vườn đã tập trung sản xuất vụ hoa Tết Nguyên đán 2019 nên diện tích, sản lượng hoa cúc dịp này bị sụt giảm.

Các loại trái cây không tăng giá so với Tết.


Trái ngược với sự tăng giá của hoa tươi, giá trái cây đợt này có ngang bằng trong Tết. Một số loại trái cây được nhiều người lựa chọn để thắp hương như nho Mỹ 200.000 đồng/kg, nho Ninh Thuận 90.000 đồng/kg, na từ 65.000 - 80.000 đồng/kg, thanh long khoảng 45.000 - 60.000 đồng/kg, táo Mỹ 120.000 đồng/kg, xoài Cát Chu khoảng 50.000 đồng/kg, cam canh khoảng 35.000 - 50.000 đồng/kg…

Chuối xanh là mặt hàng bị "thét giá" những ngày sát Tết thì dịp này giảm giá mạnh. Những nải chuối tiêu đẹp, quả lẻ có giá chỉ từ 30.000 - 40.000 đồng/nải (trong khi trước Tết giá lên đến hơn 100.000 đồng).

Riêng chuối xanh giảm giá mạnh. Giá chuối hiện chỉ bằng 1/3 so với trước Tết.


Theo chị Nguyễn Thị Thanh - chủ một cửa hàng hoa quả lớn tại xã Tân Lập - Đan Phượng (Hà Nội), hoa quả phục vụ thờ cúng dịp Rằm tháng Giêng rất đa dạng, giá bán giảm hơn nhiều so với Tết, sức tiêu thụ của người dân cũng tăng lên nhiều.

Giá rau, thịt bình ổn, một số loại giảm giá

Theo khảo sát của phóng viên, các thực phẩm chế biến món ăn trong mâm cơm cúng hiện đã trở về mức giá bình thường.

Thịt gà giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.


Thịt gà bán nguyên con để cúng Rằm tháng Giêng giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với dịp Tết. Cụ thể, giá gà ta dao động từ 110.000 - 130.000 đồng/kg hơi, gà ta lai có giá khoảng 100.000 đồng/kg móc, gà công nghiệp khoảng 65.000/kg móc.

Trong khi đó, giá thịt lợn không biến động, từ 70.000 - 100.000 đồng/kg tùy loại, giò lụa khoảng 100.000 - 120.000 đồng/kg. Thăn bò, bắp bò là những loại thực phẩm được người tiêu dùng mua nhiều nhưng giá cũng không tăng, từ 230.000 - 260.000 đồng/kg.

Thịt lợn giữ giá.


Trong ngày Rằm tháng Giêng, đồ cúng thả phóng sinh được bán khá nhiều tại các chợ truyền thống, trong đó nhiều nhất là ốc, lươn, trạch. Giá lươn, trạch khoảng 70.000 - 100.000 đồng/kg, ốc từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.

Một người bán hải sản nhiều năm tại khu chợ gần hồ Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, những ngày sát Rằm tháng Giêng, chị chỉ ưu tiên bán các mặt hàng phục vụ cúng phóng sinh, bởi người dân hạn chế ăn các loại thịt, cá vào dịp này.

Giá ốc từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.


Trong khi đó, nguồn rau xanh sau Tết rất dồi dào nên giá có giảm nhẹ. Chị Nguyễn Thị Hạnh - người bán hàng rau tại khu chợ gần tòa D2 Giảng Võ cho biết, sau Tết, thị trường rau trở lại nhịp thường ngày, người dân mua vừa đủ dùng mỗi ngày, nguồn rau từ các vườn lại nhiều nên giá rẻ hơn dịp Tết.

Rau xanh nguồn cung dồi dào, giá giảm.


Cụ thể, su hào giảm 1.000 đồng, còn 4.000 đồng/củ; súp lơ 8.000 - 10.000 đồng/cây; cà chua khoảng 12.000 đồng/kg; bắp cải khoảng 13.000 đồng/kg; các loại rau ăn lá cũng giảm 1.000 - 2.000 đồng/bó; khoai tây, củ cải giảm khoảng 5.000 đồng/kg.

Dịp Rằm tháng Giêng mấy năm gần đây, nhiều gia đình có xu hướng ăn chay. Các sản phẩm chay năm nay rất phong phú, với đủ loại nem, giò, chả, thịt, cá, tôm chay…, giá bán dao động từ 25.000 - 300.000 đồng/kg.

Cụ thể, nem chay dao động từ 58.000 - 74.000 đồng/kg; há cảo chay 62.000 - 66.000 đồng/kg; gà chay 70.000 - 100.000 đồng/con; giò nạc, giò bò, giò nấm từ 60.000 - 100.000 đồng/kg… Đây cũng là những mặt hàng được nhiều người lựa chọn, vì hương vị dễ ăn và dễ chế biến.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoa tươi cúng Rằm tháng Giêng tăng giá, các mặt hàng khác ít biến động

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.