(HNMCT) - Nhiều loại quả phổ biến trong ngày hè tuy giàu vitamin nhưng lại không thích hợp để “giải nhiệt”, thậm chí còn có thể gây nóng cho cơ thể nếu ăn nhiều.
Quả vải: Ngọt, thơm, nhiều nước, giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Quả vải làm đẹp da tốt tóc, bổ mắt, hỗ trợ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, vì hàm lượng đường trong quả vải rất cao nên nếu ăn nhiều sẽ dễ khiến da nổi mụn nhọt, nhiệt miệng, gây cảm giác “phát hỏa” trong người. Ăn vải khi đói có thể gây nên hiện tượng “say vải” với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn, thậm chí còn thể bị “ngộ độc vải”.
Quả mận: Giàu chất sắt, chất xơ và chất chống ôxy hóa, mận giúp ruột khỏe mạnh, cải thiện tình trạng táo bón, hỗ trợ lưu thông máu trong cơ thể, làm giảm nồng độ cholesterol và tăng khả năng kháng viêm. Dù có nhiều dinh dưỡng song mận có tính nóng, ăn nhiều có thể gây ra phát ban, nhiệt miệng. Hàm lượng axit cao trong mận có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, đặc biệt là với trẻ em và những người bị bệnh về tiêu hóa.
Quả mít: Vị ngọt và hương thơm của mít rất hấp dẫn, song loại quả chứa nguồn vitamin C dồi dào giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả này lại không nên ăn nhiều. Bởi mít có tính nóng, hàm lượng đường cao sẽ gây hiện tượng “nóng trong”, sinh mụn nhọt, rôm sảy. Ăn mít lúc đói có thể khiến hàm lượng đường trong máu đột ngột tăng cao, gây đầy bụng, khó tiêu. Những người tiểu đường, gan nhiễm mỡ không nên ăn mít, những người suy thận mạn tính hay khi cơ thể suy nhược, sức khỏe yếu... cũng cần thận trọng khi ăn mít.
Quả xoài: Xoài chín thường mềm, ngọt, thơm, là thứ trái cây bổ dưỡng giúp tăng sức đề kháng, bổ trí não, bổ mắt, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân... Tuy nhiên, cần lưu ý không ăn xoài khi đói để tránh nguy cơ bị say, ngộ độc. Người bị tiểu đường, người mới ốm dậy cần thận trọng khi ăn xoài. Người hay bị nóng trong, người bị tiểu đường, người có cơ địa dị ứng cũng nên hạn chế ăn xoài.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.