(HNM) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 04/KH-ATTP về kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.
Theo thống kê từ năm 2007 đến năm 2018, Hà Nội đã ghi nhận 43 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số mắc 1.187 người, trong đó ngộ độc thực phẩm tại gia đình 11 vụ (chiếm 30,6%), tại bữa ăn tập trung đông người là 13 vụ (chiếm 36,1%). Nguyên nhân gây ra ngộ độc chủ yếu là do vi sinh vật (25 vụ, chiếm tỷ lệ 58,1%).
Để cải thiện an toàn thực phẩm tại các bữa ăn tập trung đông người, từ năm 2016, Hà Nội đã triển khai thí điểm kiểm soát an toàn thực phẩm tại hai huyện Thanh Oai và Phú Xuyên.
Đến hết năm 2018, Hà Nội có 10 quận, huyện, thị xã với 80 xã, phường đã thực hiện thí điểm kiểm soát an toàn thực phẩm bữa ăn tập trung đông người. Trong năm 2019, Hà Nội tiếp tục mở rộng triển khai mô hình này tại 5 quận, huyện với 75 xã, phường.
Mục tiêu đặt ra, 100% xã, phường, thị trấn thành lập và duy trì hoạt động tổ giám sát tư vấn các điều kiện an toàn thực phẩm tại các bữa ăn tập trung đông người, từ khâu kiểm soát nguyên liệu thực phẩm đầu vào đến quá trình chế biến và tổ chức ăn uống, bảo quản thức ăn...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.