(HNMO) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 160/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021.
Theo kế hoạch, các nhóm hàng tham gia trong Chương trình gồm: Lương thực (gạo, mì, phở khô), thịt gia súc, gia cầm, thủy - hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả tươi, gia vị, sữa…; các nhóm hàng có nhu cầu cao trong thời điểm mùa vụ như: Mứt tết, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát…; các nhóm hàng thiết yếu phòng, chống dịch Covid-19.
Hàng hóa tham gia chương trình phải bảo đảm về chất lượng, an toàn thực phẩm, rõ nguồn gốc, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng trong điều kiện bình thường cũng như khi có biến động giá.
UBND thành phố Hà Nội cùng các sở, ngành, dự báo thông tin tình hình thị trường, giá cả nông sản hằng tháng hoặc theo mùa vụ để chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra. Thành phố cũng mở rộng đối tượng tham gia chương trình là doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố trên cả nước để bảo đảm được nguồn cung ứng từ bên ngoài thành phố.
Cùng với đó, thành phố tập trung đầu tư phát triển hạ tầng thương mại để tăng các điểm phục vụ cố định trên địa bàn, nhất là vùng ngoại thành; đẩy mạnh phát triển hệ thống chuỗi, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn; đẩy mạnh phát triển bán hàng online; tăng cường liên kết giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố để đẩy mạnh khai thác hàng hóa, chủ động nguồn cung phục vụ nhu cầu nhân dân.
Tổ chức Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” kết hợp với chương trình bình ổn thị trường; ứng dụng công nghệ trong quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống sản xuất, buôn lậu, hàng giả, xử lý nghiêm các vi phạm.
Các đơn vị tham gia chương trình sẽ được xét hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh, vay vốn lãi suất ưu đãi; ưu tiên đưa hàng hóa vào bếp ăn tập thể trong trường học, bệnh viện, các điểm bán hàng trên địa bàn thành phố.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.