Nông nghiệp - Nông thôn

Hà Nội sản xuất rau an toàn gắn với thương hiệu

Ngọc Quỳnh 08/12/2023 - 15:46

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã hỗ trợ các hợp tác xã phát triển sản xuất rau an toàn gắn với xây dựng thương hiệu góp phần nâng cao chất lượng, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm cho các đơn vị, hộ sản xuất, qua đó cải thiện thu nhập và đời sống cho người trồng rau.

Nhiều thương hiệu rau an toàn phát huy hiệu quả

Giám đốc Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm) Nguyễn Văn Minh cho biết, với diện tích đất sản xuất trên 300ha, trong đó, 250ha dùng để trồng rau, hơn 1.000 hộ thành viên tham gia sản xuất, sản lượng rau an toàn hằng năm của hợp tác xã đạt trên 30.000 tấn rau ăn lá, củ.

rauvanduc.png
Rau an toàn Văn Đức (huyện Gia Lâm) được đánh giá cao về chất lượng nhờ xây dựng được thương hiệu.

Để bảo đảm chất lượng rau an toàn gắn với xây dựng thương hiệu, khâu giám sát đóng vai trò rất quan trọng. Thời gian qua, Hợp tác xã đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội tổ chức tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn cho nông dân, chỉ đạo các tổ, nhóm tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn nông dân sản xuất hằng ngày trên đồng ruộng về quy trình sản xuất rau an toàn, VietGAP, sản xuất theo hướng hữu cơ.

Qua đó, nông dân thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình khi thực hiện tốt quy trình sản xuất, góp phần giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, vùng rau Văn Đức đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, rau VietGAP, tạo được lòng tin cho các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, thương lái và người tiêu dùng, giá cao hơn 15-20% so với rau truyền thống.

Còn theo ông Trịnh Văn Vĩnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Hòa Bình (quận Hà Đông), Hợp tác xã có tổng diện tích sản xuất 53,8ha, trong đó, có 11,7ha đạt tiêu chuẩn VietGAP. Quá trình sản xuất, nông dân thực hiện đúng quy trình sản xuất rau an toàn, phun thuốc bảo vệ thực vật bảo đảm thời gian cách ly, ghi chép nhật ký thường xuyên.

Hằng năm, Hợp tác xã liên kết với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật quận Hà Đông tổ chức tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) cho 100% thành viên. Đặc biệt, nhiều sản phẩm rau của Hợp tác xã được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm OCOP. Nhờ xây dựng được thương hiệu nên sản phẩm rau an toàn của Hợp tác xã cung cấp ra thị trường khoảng 640 tấn/năm.

Nhằm kiểm soát chất lượng, thương hiệu rau an toàn tại các vùng chuyên canh, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Lưu Thị Hằng cho biết, trong năm 2023, Chi cục phối hợp với địa phương tổ chức 60 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm và phòng trừ sâu bệnh cho 3.000 nông dân trực tiếp sản xuất. Cùng với đó, tiếp tục cử cán bộ chỉ đạo, hướng dẫn tại các mô hình thí điểm chuỗi rau an toàn áp dụng hệ thống bảo đảm có sự tham gia giám sát cộng đồng (PGS) tại các vùng trồng rau an toàn.

“Để hỗ trợ các hợp tác xã xây dựng thương hiệu rau an toàn, ngành Nông nghiệp thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ việc nhận diện, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, giúp người sản xuất khẳng định được thương hiệu, đồng thời, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết, lựa chọn được sản phẩm rau an toàn đúng nghĩa, yên tâm về chất lượng...”, bà Lưu Thị Hằng khẳng định.

Tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm

Với mục đích tạo thương hiệu riêng cho rau an toàn Hà Nội, bà Dương Thị Anh Xuân, Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn xã Hà Hồi (huyện Thường Tín), cho biết, thời gian tới, Hợp tác xã tiếp tục tuyên truyền đẩy mạnh nâng cao nhận thức cho các thành viên về sản xuất an toàn, tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất theo hướng an toàn. Hiện nay, vấn đề tiêu thụ sản phẩm rau an toàn vẫn còn khó khăn, nên Hợp tác xã đề nghị các ngành chức năng hỗ trợ liên kết với doanh nghiệp để ký kết hợp đồng, quảng bá thương hiệu rau an toàn vào các kênh phân phối hiện đại như: Siêu thị, cửa hàng tiện ích để nâng cao giá bán ra thị trường.

rauquocoai.jpg
Vùng trồng rau an toàn ở xã Cộng Hòa (huyện Quốc Oai) bảo đảm chất lượng.

Còn theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Lưu Thị Hằng, để phát triển sản xuất rau an toàn, quy hoạch thành các vùng chuyên canh bền vững, các địa phương cần xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm rau an toàn. Đồng thời, đầu tư có trọng điểm các vùng trồng rau truyền thống, có điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng, đủ điều kiện để sản xuất rau an toàn, thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm để nhân ra diện rộng.

Để tạo nên thương hiệu rau an toàn của Hà Nội, Chi cục tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác, tập trung thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nông dân tuân thủ các quy định sản xuất, kinh doanh an toàn từ khâu giống, chăm sóc, đóng gói đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm nhằm tăng giá trị sản xuất.

Bên cạnh đó, các địa phương hỗ trợ hợp tác xã đẩy mạnh đăng ký và quản lý mã số vùng sản xuất, ứng dụng đồng bộ các công nghệ, tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất, đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước, hướng tới xuất khẩu. Tuy nhiên, các ngành chức năng cần làm tốt công tác dự tính, dự báo thị trường tiêu thụ để hợp tác xã, người dân sản xuất theo nhu cầu thị trường, tránh tình trạng cung vượt cầu...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội sản xuất rau an toàn gắn với thương hiệu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.