Giáo dục

Hà Nội: Kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở cho học sinh

Thống Nhất 22/05/2024 - 18:01

Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chương trình, đánh giá và xếp loại học sinh, xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8 và 9-6. Ảnh: Thống Nhất.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội diễn ra vào ngày 8 và 9-6. Ảnh minh họa: Thống Nhất

Ngày 22-5, thông tin từ các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã cho biết, các nhà trường đã hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ của học sinh lớp 9; hoàn thành việc kiểm tra văn hóa đối với học sinh diện chưa tốt nghiệp từ những năm trước; hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ, lập danh sách đăng ký dự xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở...

Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở của các quận, huyện, thị xã đang tổ chức xét công nhận tốt nghiệp; đồng thời phê duyệt và ban hành quyết định công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở cho học sinh. Học sinh đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 8 và 9-6-2024.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý, đối với học sinh chưa dự xét công nhận tốt nghiệp hoặc đã dự xét nhưng chưa được công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, hoặc không được dự xét công nhận tốt nghiệp do nghỉ học quá 45 buổi phải dự kiểm tra môn toán và ngữ văn theo chương trình lớp 9. Nếu điểm trung bình của 2 bài kiểm tra đạt từ 5,0 trở lên (không có bài nào bị điểm 0) thì được công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở.

Đối với học sinh chưa được dự thi, dự xét công nhận tốt nghiệp do xếp loại học lực yếu hoặc kém thì được lựa chọn một môn hoặc một số môn trong số những môn học có điểm trung bình cả năm học lớp 9 dưới 5,0; hoặc môn xếp loại chưa đạt để dự kỳ kiểm tra do nhà trường tổ chức. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, nhà trường xếp loại học lực, nếu đạt loại học lực từ trung bình thì được công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở.

Đối với học sinh chưa được công nhận tốt nghiệp vì lý do hạnh kiểm thì phải được UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc cơ quan quản lý người học cấp giấy xác nhận loại tốt hoặc đã có tiến bộ về phẩm chất đạo đức và chấp hành chính sách của Nhà nước.

Học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời vào trước ngày 31-5-2024.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chương trình, đánh giá và xếp loại học sinh, xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Trường hợp đơn vị, cá nhân vi phạm quy định của quy chế xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở cho học sinh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.